HỌC SINH PHỔ THÔNG VIỆT NAM LẦN ĐẦU TIÊN GIÀNH HUY CHƯƠNG VÀNG TẠI CUỘC THI “NGÀY LỊCH SỬ TỰ NHIÊN TOÀN CẦU”

           Lần đầu tiên học sinh phổ thông Việt Nam tham gia cuộc thi “Ngày lịch sử tự nhiên toàn cầu” tổ chức tại Thượng hải, Trung Quốc đã vinh dự đoạt 02 Huy chương Vàng và 01 Huy chương Đồng

Cuộc thi khoa học Global Natural History Day – GNHD (Ngày Lịch sử Tự nhiên toàn cầu) do Quỹ Giáo dục toàn cầu Behring (Behring Global Education Foundation) hỗ trợ tổ chức thường niên. Cuộc thi này là một phần trong Chương trình Giáo dục Lãnh đạo toàn cầu được thiết kế dành cho học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông, nhằm thu hút và khuyến khích những học sinh có niềm đam mê với khoa học, mong muốn tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên trên toàn cầu.

Cuộc thi GNHD 2016 được tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc, do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thượng Hải đăng cai. Có 98 đội học sinh tham gia đến từ 10 quốc gia, gồm Trung Quốc, Mỹ, Hồng Kông, Thái Lan, Miến Điện, Phi-líp-pin, Hawaii, Lào, Cam Pu Chia, Việt Nam.  Chủ đề của cuộc thi là “Mối quan hệ trong tự nhiên”.

Đoàn Việt Nam tham gia cuộc thi với 3 đội đến từ Trung học cơ sở Thực nghiệm và Trung học Phổ thông Thực nghiệm, đặc biệt đội học sinh Trung học phổ thông (gồm 2 học sinh khối lớp 10 là Từ Việt Thảo và Đỗ Ngân Hà) do cán bộ khoa học cuả Phòng Bảo tồn thiên nhiên, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu đã đạt Huy chương Vàng của cuộc thi với nội dung Virus Zika và biện pháp phòng chống từ thiên nhiên.

Người hướng dẫn về nội dung nghiên cứu là TS. Lưu Đàm Ngọc Anh, cán bộ Phòng Bảo tồn thiên nhiên. Các em được làm quen với các bước trong nghiên cứu khoa học như cách viết một đề cương nghiên cứu, xây dựng phương pháp thí nghiệm, v.v. Học sinh được làm quen với phương pháp nghiên cứu về tinh dầu trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu và chứng minh khả năng xua muỗi, tìm hiểu về vòng đời của muỗi Aedes aegypti truyền virus Zika (tại Học viện quân Y), và từ đó đưa ra các biện pháp tác động có thể làm giảm số lượng của muỗi, ngăn chặn sự bùng phát thành dịch.

Ban giám khảo đã đánh giá rất cao đội học sinh Trung học phổ thông (Nhóm chiết xuất tinh dầu Sả) đã đưa ra được một giải pháp rất có ích và đáp ứng được rất nhiều mối quan tâm chung hiện nay của nhiều nước trên thế giới, cụ thể là ngăn chặn muỗi truyền bệnh cho người, sử dụng các chế phẩm an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường, sử dụng nguyên liệu địa phương là cây Sả rất phổ biến ở các nước Châu Á, và các hướng dẫn để có thể làm tại nhà bằng kỹ thuật chiết tách thông thường nên người có thu nhập thấp cũng có thể tiếp cận.

Ảnh 01: Bài trình bày của nhóm học sinh THPT Thực Nghiệm trước Ban giám khảo (Ảnh: Giáo viên Lê Mai Hương).


Ảnh 02: Đoàn Việt Nam sau lễ trao giải (Ảnh: Giáo viên Lê Mai Hương).
 

Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam được mời tham gia cuộc thi. Nhờ có sự chuẩn bị tốt, sự tham gia tích cực và chủ động của các em học sinh và các thầy cô giáo, sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà khoa học, các đội của Việt Nam đã có kết quả rất tốt: đội của THPT Thực nghiệm giành Huy chương Vàng, hai đội của THCS Thực nghiệm giành Huy chương Vàng và Huy chương Đồng cho nghiên cứu bảo tồn loài Chà vá chân xám tại bán đảo Sơn Trà và sự tăng số lượng các loài côn trùng tại Vườn quốc gia Ba Vì.

Cuộc thi “Ngày lịch sử tự nhiên toàn cầu” thực sự có ý nghĩa. Các em học sinh tham gia được trang bị rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và công việc của các em sau này. Các thầy cô giáo tham gia cuộc thi đến từ các nước khác cũng khẳng định: không chỉ học sinh được học hỏi và trang bị kỹ năng mà chính bản thân các thầy cô cũng được trao dồi và nâng cao nhiều kỹ năng thông qua cuộc thi (được mở mang kiến thức từ các nghiên cứu của các em, từ các nhà khoa học hỗ trợ, và có thêm các ý tưởng mới thông qua mỗi cuộc thi). Đặc biệt, những hoạt động này giúp học sinh hứng thú với việc nghiên cứu, học hỏi để có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực tế (được làm việc với các nhà khoa học, được nghiên cứu các vấn đề từ thực tế cuộc sống và môi trường xunh quanh…).

Hy vọng cuộc thi có ý giáo dục cao này sẽ được triển khai tại Việt Nam trong năm tới đây.

Tin: Phòng Bảo tồn Thiên nhiên

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

    

Tin cùng loại