HỘI NGHỊ THÔNG BÁO KẾT QUẢ KHAI QUẬT SƠ BỘ, BƯỚC ĐẦU TRONG HANG ĐỘNG NÚI LỬA KRÔNG NÔ, TỈNH ĐẮK NÔNG

Sáng ngày 18/9/2018 tại hội trường tầng 10, Tòa nhà Trung tâm, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tổ chức hội nghị Thông báo kết quả khai quật sơ bộ bước đầu trong hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.


PGS. TS. Nguyễn Trung Minh - Tổng Giám đốc Bảo tàng TNVN phát biểu khai mạc Hội nghị

Đến tham dự hội nghị có GS. TSKH. Nguyễn Đình Công - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm Dự án “Xây dựng Bộ sưu tập mẫu vật quốc gia về thiên nhiên Việt Nam”; TS. Nguyễn Đình Kỳ,  Phó Chủ nhiệm, kiêm Chánh Văn phòng Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020: "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế", thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Bà Vũ Thị Ái Duyên, Giám đốc sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông; Ông Phạm Ngọc Danh, Giám đốc Sở KHCN Tỉnh Đăk Nông; về phía Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; TS. La Thế Phúc – Chủ nhiệm đề tài mã số TN17/T06 "Nghiên cứu giá trị di sản hang động, đề xuất xây dựng bảo tàng bảo tồn tại chỗ ở Tây Nguyên; lấy thí dụ hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông”, cùng các nhà khoa học, các nhà quản lý. Các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình trung ương và Hà Nội: Đài truyền hình VTV, VTV4, VTC, Thông tấn xã Việt Nam, v.v. tới dự và đưa tin.

Hội nghị đã nghe trình bày 04 báo cáo: Báo cáo tổng quan đề tài và các kết quả đạt được bước đầu – TS. La Thế Phúc, Chủ nhiệm đề tài TN17/T06; Báo cáo kết quả khai quật sơ bộ - PGS. TS. Nguyễn Khắc Sử, Hội Khảo cổ học, Chủ trì khai quật ; Báo cáo kết quả xử lý và nghiên cứu bước đầu về di cốt người sau khai quật – PGS. TS. Nguyễn Lân Cường, Hội Khảo cổ học; Báo cáo kết quả nghiên cứu từ cảm hố khai quật – TS. Lưu Thị Phương Lan, Viện Vật lý Địa cầu.


PGS. TS. Nguyễn Lân Cường - Hội Khảo cổ học trình bày báo cáo

Lần đầu tiên giới khoa học Việt Nam đã phát hiện ra các di tích cư trú của người tiền sử trong các hang động núi lửa, bổ sung một loại hình cư trú mới, một kiểu thích ứng mới của cư dân tiền sử ở vùng đất đỏ basalte Tây Nguyên Việt Nam. Kết quả bước đầu của quá trình khai quật đã ghi nhận trong hang động núi lửa Krông Nô còn bảo lưu dấu tích văn hóa, mộ táng và các hoạt động sống của các bộ lạc thời tiền sử: sớm nhất có thể sơ kỳ Đá mới, tiếp sau là cư dân trung kỳ Đá mới cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm và cuối cùng con người rời hang vào Hậu kỳ Đá mới – sơ kỳ Kim khí cách đây khoảng 3.000 năm.


Các hiện vật được khai quật  tại hang động núi lửa Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Báo cáo của Chủ nhiệm đề tài trong khai quật sơ bộ bước đầu ở hang C6-1 có diện tích 6m2 sâu 1,85m gồm 8 lớp đất khác nhau và giữa các lớp đất này không có tầng ngăn cách, có liên hệ với nhau về đặc điểm công cụ và vết tích văn hóa khác. Nghiên cứu di chỉ hoạt động khai quật các di tích tiêu biểu trong hố khai quật gồm: 03 hố đất đen là di tích của các bếp lửa và rác bếp; 01 cấu trúc đá xếp hình tròn; 03 di tích mộ mai táng: Mộ 1, mộ 2, mộ 3 nằm trong khoảng độ sâu 0,75 – 1,40m; Di vật gồm đá, đồ gốm, xương động vật, vỏ nhuyễn thể và thổ hoàng.

Phát biểu tại Hội nghị PGS. TSKH. Nguyễn Đình Công ghi nhận những đóng góp mà đề tài đã đạt được các giá trị ban đầu và mở ra một hướng nghiên cứu mới cho ngành khảo cổ và nhân chủng học của Việt Nam.


PGS. TSKH. Nguyễn Đình Công phát biểu tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng TNVN cảm ơn đến các nhà khoa học, kỹ thuật viên, cộng tác viên... đã trực tiếp tham gia đề tài và tham gia khai quật hang động, cảm ơn các phóng viên, biên tập viên đã đến dự và đưa tin. PGS đề nghị nhóm thực hiện đề tài tiếp thu các ý kiến trao đổi về việc cần mở rộng diện tích khai quật xung quanh khu vực và công tác bảo quản hiện vật khai quật trong điều kiện tối ưu.


Toàn thể các nhà khoa học, khách mời tham dự Hội nghị

Xin thông báo! 02 tập phim tài liệu “Câu chuyện lòng hang” (hang động núi lửa Krong Nô, Đăk Nông) được phát vào 21h30 các ngày 18,20/9 trên kênh VTV2. Tập 1 tập trung vào câu chuyện thành tạo hang động, Tập 2 phần lớn là Khảo cổ.

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và GDCĐ

Tin cùng loại