HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2017 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2018 BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

Hòa chung không khí mừng xuân Mậu Tuất 2018, sáng ngày 09 tháng 02năm 2018, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (TNVN) tổ chức Tổng kết công tác hoạt động năm 2017 và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2018.

Đến dự Hội nghị có lãnh đạo đại diện Văn phòng, Ban Kiểm tra, Ban Ứng dụng và Triển khai Công nghệ, Nhà xuất bản Khoa học và Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN).Về phía Bảo tàng TNVN có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc; các phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học và toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Thay mặt Bảo tàng TNVN, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng,  trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Một số kết quủa cụ thể được trình bày trong báo cáo. Năm 2017, Phòng Trưng bày Trưng bày tiến hóa sinh giới đã đón hơn 61.000 lượt khách tham quan, trong đó học sinh (bao gồm tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông) và sinh viên chiếm 41%, lứa tuổi mầm non chiếm 37%, các nhóm đối tượng khác chiếm 22%. Nhân ngày quốc tế Bảo tàng, Ngày khoa học công nghệ 18/5 Bảo tàng đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Em yêu thiên nhiên” với sự tham gia tích cực của các cháu học sinh. Ngoài ra, Bảo tàng còn tổ chức, hướng dẫn học sinh học tập và hoạt động trải nghiệm làm tiêu bản mẫu,... Công tác truyền thông quảng bá ngày càng được đẩy mạnh: đã tham gia triển lãm tại Triển lãm “Tuần Văn hóa Du lịch di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” lần thứ 2 tại Hà Nội; phối hợp với Bảo tàng Quốc lập Đài Loan và Bảo tàng Hà Nội tổ chức Triển lãm ảnh “Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam – Đài Loan” từ tháng 12/2017 đến 2/2018.

Trong năm 2017, Bảo tàng đã công bố 102 công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, đứng  thứ 2 Viện Hàn lâm KHCNVN về số bài báo SCI/SCI-E/số cán bộ nghiên cứu. Cán bộ khoa học của Bảo tàng đã công bố 33loài mới cho khoa học, trong đó có 25 loài động vật,8 loài thực vật và bổ sung 1 loài thực vật cho hệ thực vật Việt Nam.

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng thu được nhiều thành tựu. Đến nay Bảo tàng TNVN đã ký 57 bản ghi nhớ với các Viện nghiên cứu, Bảo tàng và các tổ chức nước ngoài. Hiện nay, có 03 cán bộ khoa học của Bảo tàng đang được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài.

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn, PGS.TS. Vũ Văn Liên, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng TNVN đã báo cáo một số kết quả hoạt động của Công đoàn Bảo tàng năm 2017. Năm 2017, Công đoàn phối hợp với chi đoàn thanh niên tham gia giải bóng đá do Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức, kết quả đoạt giải Nhất, đây là thành tích cao nhất mà đội bóng đá của Bảo tàng lần đầu tiên đạt được. Ngoài ra, các công đoàn viên của Bảo tàng cũng tích cực tham gia các giải thể thao khác do Công đoàn Viện Han lâm tổ chức và thu được thành tích cao, như Giải Nhất đôi nam bóng bàn, v.v.

Tham dự Hội nghị tổng kết, đại biểu đã phát biểu chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Bảo tàng đã đạt được trong năm 2017, đánh giá cao những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Viện Hàn lâm KHCNVN và chúc Bảo tàng tiếp tục phát huy những thành tích trong những năm tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng, PGS.TS Nguyễn Trung Minh, gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, các Bộ, Ngành trung ương và Địa phương, Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN,các Ban ngành của viện Hàn lâm đã giúp đỡ, tạo điều kiện cũng như sự  hợp tác tích cực của các đơn vị để Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng. Nhân dịp năm mới, đón tết cổ truyền dân tộc, Tổng Giám đốc chúc toàn thể cán bộ cùng gia đình Sức khỏe – Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng./.


Các cán bộ đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2017


Tập thể phòng đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017


Các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017


Tập thể cán bộ nhân viên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và GDCĐ

Tin cùng loại