HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2019 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2020 CỦA BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

Hòa chung không khí mừng xuân Canh Tý 2020, sáng ngày 16/01/2020, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (TNVN) tổ chức Tổng kết công tác hoạt động năm 2019 và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2020.

Đến dự Hội nghị có TS. Phạm Tuấn Huy, trưởng Ban Kiểm tra Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN); TS. Nguyễn Ngọc Tùng, phó trưởng ban Tổ chức cán bộ; ông Nguyễn Tiến Đạt, UV Thường vụ Ban chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm; đại diện Ban ứng dụng và Triển khai công nghệ. Về phía Bảo tàng TNVN có PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc, các phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn và toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Thay mặt Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, ThS. Hoàng Thị Nga, phó trưởng phòng Quản lý Tổng hợp trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Năm 2019, Bảo tàng TNVN đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nghiên cứu khoa học.

Bảo tàng đã đón hơn 65.000 lượt khách tham quan Phòng Trưng bày Tiến hóa sinh giới, tăng hơn so với năm 2018 là 6 nghìn lượt khách; trong đó tỷ lệ học sinh và sinh viên (bao gồm tiểu học, THCS, THPT và Đại học) chiếm 37,17%, tỷ lệ tuổi mầm non chiếm 41,19% còn lại là đối tượng khác chiếm 21,63%. Nhân ngày quốc tế Bảo tàng, Ngày khoa học công nghệ 18/5, Bảo tàng đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Hà Nội – Thành phố em yêu”; Ngoài ra, Bảo tàng còn tổ chức, hướng dẫn học sinh học tập và hoạt động trải nghiệm làm tiêu bản mẫu, tô mặt nạ, mô phỏng hóa thạch và robot khủng long,... Công tác truyền thông quảng bá ngày càng được đẩy mạnh:đã tổ chức triển lãm vàgiới thiệu về Phòng Trưng bày tiến hóa, Bảo tàng TNVN tại ngày hội Di sản Văn hóa, du lịch Việt Nam 2019 với chủ đề Di sản văn hóa trong quá trình phát triển du lịch  tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật VN; phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng LSTN Đại học Florence, Italia, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam”.

Năm 2019, Bảo tàng TNVN 55 nhiệm vụ, dự án và đề tài các cấp, các đề tài đều được thực hiện đúng tiến độ được giao. Cán bộ khoa học của Bảo tàng đã công bố 97 công trình trên các tạp chí trong và ngoài nước có uy tín và sách chuyên khảo. Trong đó có 69 bài báo quốc tế, 18 bài trong tạp chí thuộc danh sách SCI, 33 bài trong tạp chí thuộc danh sách SCI-Expanded (đạt 1,8 bài SCI, SCI-E/1 cán bộ, tăng hơn so với năm 2018 là 10%). Phát hiện và mô tả 44 loài mới cho khoa học gồm: 17 loài ve sầu, 01 loài ếch, 4 loài rắn, 21 loài Dương xỉ và 1 loài bọ cạp; và 5 sách chuyên khảo trong đó có 01 bộ sách “Cẩm nang về giám định mẫu địa chất” gồm 12 quyển. Đặc biệt, phát hiện mới di tích đá cũ phân bố rải rác trên diện rộng (từ Phú Thiện tới Krông Pa) thuộc thung lũng cổ Sông Ba, Tây Nguyên.

Năm 2019, Bảo tàng TNVN đã hoàn thiện chế tác và bàn giao mẫu Rùa Hồ Gươm bằng phương pháp nhựa hóa, một phương pháp hiện đại trên thế giới hiện nay cho UBND quận Hoàn Kiếm. Mẫu vật Rùa Hồ Gươm được trưng bày trang trọng tại Đề Ngọc Sơn, thành phố Hà Nội. Do tính quý hiếm, kích thước lớn, có giá trị tâm linh và là biểu tượng của Hồ Gươm, Rùa đã được Bảo tàng TNVN làm bản sao với tỷ lệ 1:1; đây là bản thử nghiệm các công đoạn hoàn thiện trước khi thực hiện trên mẫu gốc. Bản sao mẫu Rùa Hồ Gươm được đặt tại vị trí trang trọng trong phòng Trưng bày Tiến hóa sinh giới để giới thiệu với khách tham quan đến chiêm ngưỡng.

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng thu được nhiều thành tựu. Năm 2019, Bảo tàng TNVN đã ký mới 4 bản ghi nhớ với các Viện nghiên cứu, Bảo tàng và các tổ chức nước ngoài; tiếp đón 43 đoàn vào và 25 đoàn ra; có 2 Tiến sỹ tốt nghiệp về nước, 02 NCS đang ở nước ngoài và 01 học bổng Fulbright (Hoa Kỳ).

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn, PGS. TS. Vũ Văn Liên, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng TNVN trình bày báo cáo tóm tắt một số kết quả hoạt động của Công đoàn Bảo tàng năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Năm 2019, Công đoàn Bảo tàng TNVN đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động do Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức; tích cực tham gia công tác tình nguyện, quyên góp và ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tham gia hiến máu nhân đạo; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đến các công đoàn viên.

Tham dự Hội nghị tổng kết, các đại biểu đã phát biểu chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Bảo tàng TNVN đã đạt được trong năm 2019, đánh giá cao những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Viện Hàn lâm KHCNVN và chúc Bảo tàng tiếp tục phát huy thành tích trong những năm tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng, PGS.TS Nguyễn Trung Minh, gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, các Ban ngành của viện Hàn lâm đã giúp đỡ, tạo điều kiện cũng như sự  hợp tác tích cực của các đơn vị để Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng. Nhân dịp năm mới, đón tết cổ truyền dân tộc, Tổng Giám đốc chúc toàn thể cán bộ cùng gia đình Sức khỏe – Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng và Thành công./.

Một số hình ảnh tổng kết:Toàn cảnh Hội nghị


Các cá nhân nhận Bằng khen Chiến sĩ thi đua cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019


Tập thể Phòng nhận giấy khen đã có thành tích trong công tác năm 2019


Các cá nhân nhận Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019


Công đoàn Viện Hàn lâm tặng giấy khen cho Tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác và hoạt động công đoàn


Công đoàn Bảo tàng tặng giấy khen cho các Tổ Công đoàn phòng đã có thành tích trong công tác và hoạt động công đoàn Bảo tàng


Công đoàn Bảo tàng tặng Giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác và hoạt động công đoàn năm 2019


Tập thể cán bộ Bảo tàng

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông & GDCĐ

Tin cùng loại