HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2016 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2017

Hòa chung không khí mừng xuân Đinh Dậu 2017, sáng ngày 18 tháng 01 năm 2017, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (TNVN) tổ chức Tổng kết công tác hoạt động năm 2016, phương hướng kế hoạch hoạt động năm 2017 và Hội nghị Công nhân Viên chức.

Đến dự Hội nghị có lãnh đạo đại diện Văn phòng, Ban Kiểm tra, Ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN). Về phía Bảo tàng TNVN có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Giám đốc; PGS.TS Đinh Thị Phòng, Chủ tịch Công đoàn; Ban giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học và toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Thay mặt Bảo tàng TNVN, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Giám đốc Bảo tàng,  trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017. Năm 2016  là năm Phòng Trưng bày Trưng bày tiến hóa sinh giới của Bảo tàng hoạt động đạt hiệu quả cao. Ngày càng nhiều công chúng biết đến Bảo tàng TNVN. Phòng Trưng bày đã đón khoảng 76.000 lượt khách tham quan (tăng 86% so với năm 2015), trong đó học sinh (bao gồm tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông) và sinh viên chiếm 40%, lứa tuổi mầm non chiếm 35 %, các nhóm đối tượng khác chiếm 25%. Ngoài ra, Bảo tàng còn tổ chức, hướng dẫn học sinh học tập và hoạt động trải nghiệm làm tiêu bản mẫu; tổ chức các hoạt động khác như hưởng ứng Ngày quốc tế Bảo tàng, Ngày khoa học công nghệ 18/5,... Công tác truyền thông quảng bá ngày càng được đẩy mạnh: đã tổ chức triển lãm và giới thiệu về Phòng Trưng bày tiến hóa, Bảo tàng TNVN tại nhiều địa phương và Techmart 2016 tại Bảo tàng Hà Nội.

Trong công tác nghiên cứu Bảo tàng đã thực hiện 02 nhiệm vụ Chính phủ giao; 16 dự án thành phần thuộc “Dự án bộ sưu tập mẫu vật quốc gia” và 03 dự án đã nghiệm thu; 23 đề tài, nhiệm vụ cơ sở và cấp Viện Hàn lâm KHCNVN; 01 đề tài cấp Nhà nước; 02 đề tài hợp tác với địa phương. Trong năm Bảo tàng đã công bố 94 công trình nghiên cứu khoa học,đứng  thứ 2 Viện Hàn lâm KHCNVN về số bài báo SCI/SCI-E/số cán bộ nghiên cứu. Cán bộ khoa học của Bảo tàng đã công bố 20 loài mới cho khoa học về động vật và thực vật.

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng thu được nhiều thành tựu. Đến nay Bảo tàng TNVN đã ký 50 bản ghi nhớ với các Viện nghiên cứu, Bảo tàng và các tổ chức nước ngoài. Hiện nay, có 03 cán bộ khoa học của Bảo tàng đang được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài.

Tại cuộc thi Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 tổ chức tại Việt Nam, Bảo tàng đã tham gia và tổ chức thành công cuộc thi. Cá nhân tham gia (PGS. TS. Vũ Văn Liên) và Bảo tàng TNVN được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo.

Năm 2016, Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập, Bảo tàng TNVN đã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn, PGS.TS. Đinh Thị Phòng, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng TNVN đã báo cáo hoạt động công tác Công đoàn Bảo tàng năm 2016. Hội nghị cũng bầu Ban thanh tra nhân dân. Két quả 03 đồng chí được bầu vào Ban thanh tra nhân dân là Phùng Quốc Khánh, Lưu Đàm Ngọc Anh, Doãn Đình Hùng.

Đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết đã phát biểu chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Bảo tàng đã đạt được trong năm 2016. Các đại biểu cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Viện Hàn lâm KHCNVN và chúc Bảo tàng tiếp tục phát huy những thành tích trong những năm tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng, PGS.TS Nguyễn Trung Minh, gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, các Bộ, Ngành trung ương và Hà Nội, Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, các Ban ngành của viện Hàn lâm đã giúp đỡ, tạo điều kiện cũng như sự  hợp tác tích cực của các đơn vị trong Viện Hàn lâm để Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đạt được những thành tựu nổi bật. Nhân dịp năm mới, đón tết cổ truyền dân tộc, Giám đốc chúc toàn thể cán bộ cùng gia đình Sức khỏe – Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng.

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và GDCĐ