LỄ BÀN GIAO MẪU VẬT RÙA HỒ GƯƠM

           Sáng ngày 16/03/2019, tại Đền Ngọc Sơn, thành phố Hà Nội; Sở Văn hóa và Thể thao và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tiến hành tổ chức Lễ bàn giao mẫu vật Rùa Hồ Gươm kèm theo tủ bảo quản và trưng bày mẫu vật cho UBND quận Hoàn Kiếm. Mẫu vật Rùa Hồ Gươm được trưng bày trang trọng tại Đền Ngọc Sơn, thành phố Hà Nội.


Mẫu vật Rùa Hồ Gươm được trưng bày tại Đền Ngọc Sơn (Hà Nội)

          Tham dự buổi Lễ bàn giao, về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có GS. TS. Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện; PGS. TS. Nguyễn Trung Minh – Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và các cán bộ tham giao chế tác mẫu Rùa Hồ Gươm. Về phía thành phố Hà Nội, có ông Dương Đức Tuấn – Thành uỷ viên Hà Nội, Bí thư Quận ủy quận Hoàn Kiếm; TS. Lê Ngọc Anh – Thành uỷ viên Hà Nội, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội; bà Bùi Thu Hiền – Phó Giám đốc Sở Văn Hóa & Thể thao Hà Nội và đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học và quản lý cũng như các nhà báo, Đài truyền hình trung ương và địa phương.

        Việc chế tác mẫu Rùa Hồ Gươm được thực hiện theo Hợp đồng số 01/SKHCN-KHTC ngày 24/4/2016 giữa Sở KHCN Hà Nội và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, cùng với hai chuyên gia đến từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Béc Lin và Bảo tàng Erfurt Đức, đã tiến hành chế tác mẫu vật bằng Công nghệ nhựa hóa (Plastination). Đây là phương pháp chế tác mẫu tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.

          Quá trình nhựa hóa mẫu Rùa Hồ Gươm được tiến hành tương đối dài trong 02 năm do kích thước và trọng lượng của mẫu lớn (dài hơn 2m, nặng 169kg), là một trong những mẫu rùa lớn nhất thế giới hiện nay. Việc chế tác mẫu Rùa phải qua nhiều công đoạn phức tạp và chính xác, như cố định mẫu, làm khô nước trong tế bào, nhựa hóa, làm khô và hoàn thiện mẫu vật trung bày. Trong quá trình thực hiện, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã được sự giúp đỡ của các nhà khoa học, chuyên gia và những người yêu mến Rùa Hồ Gươm cung cấp những tư liệu ảnh về màu sắc da, các đặc điểm nổi bật trên cơ thể, màu mắt, v.v. làm căn cứ để hoàn thiện mẫu Rùa Hồ Gươm thật nhất có thể. Riêng đối với cặp mắt, Bảo tàng TNVN đã đặt chế tác tại CHLB Đức theo hình ảnh do Bảo tàng TNVN cung cấp, đảm bảo cặp mắt sống động, đó chính là linh hồn của mẫu vật.

          Phát biểu tại buổi Lễ, PGS. TS. Nguyễn Trung Minh đã cảm ơn đến Thành ủy, UBND TP Hà Nội và Sở KH&CN Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã quan tâm tạo điều kiện; các đơn vị chức năng thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN đã phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện việc chế tác mẫu Rùa Hồ Gươm đạt kết quả tốt nhất.


PGS. TS. Nguyễn Trung Minh - TGĐ Bảo tàng phát biểu tại buổi lễ

         Việc bàn giao và trưng bày mẫu Rùa Hồ Gươm, mẫu vật linh thiêng của nhân dân thủ đô và cả nước, tại Đền Ngọc Sơn, trung tâm Thủ đô Hà Nội sẽ góp phần thu hút khách tham quan và nâng cao giá trị cho khu vực Hồ Gươm./.

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và GDCĐ

Tin cùng loại