Tin tức / ÁO TRẮNG ĐẾN TRƯỜNG CHO EM VÙNG ĐẤT DI SẢN NÚI LỬA

Cuối tháng Hai năm 2017, tổ Công đoàn Phòng Địa chất cùng Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình từ thiện “Áo trắng đến trường” tại trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Buôn Choah, huyện Krong Nô, tỉnh Đắk Nông.

Buôn Choah là một xã vùng sâu vùng xa của huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Toàn xã có hơn 400 hộ, đa phần thuộc diện hộ nghèo. Nơi đây được biết đến là vùng đất có đặc sản gạo ngon nổi tiếng. Tháng 11 năm 2016 trên địa bàn xã Buôn Choah đã xảy ra trận mưa lớn kéo dài, thêm vào đó do ảnh hưởng của việc vận hành điều tiết nước hồ Thủy điện Buôn Tua Srah, gây thiệt hại hàng trăm ha lúa, hoa màu, lồng nuôi cá và nhiều khu dân cư bị chia cắt, thiếu điện, nước sinh hoạt... Đời sống của người dân lâm vào cảnh khó khăn.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, trong nhiều năm qua, song song với nhiệm vụ tiên phong trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, dưới sự chỉ đạo của Chi Uỷ, Ban Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học vàCông nghệ Việt Nam, các hoạt động từ thiện, tuyên truyền, giáo dục về môi trường, bảo vệ thiên nhiên cũng thường xuyên được thực hiện tại nhiều địa phương trong cả nước.

01.jpg
Chương trình “Đông ấm cho em” – tháng 12/2016 tại Trường THCS Tân Xuân, Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Trong những ngày cuối tháng Hai vừa qua, tổ Công đoàn Phòng Địa chất cùng Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công chương trình “Áo trắng đến trường” với mục đích chia sẻ những khó khăn với thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Buôn Choah, huyện Krong Nô, tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, những nhà khoa học của Bảo tàng TNVN cũng chia sẻ những tri thức được thể hiện qua nhiều poster và đặc biệt là “Tủ sách Thiên nhiên” với hơn 200 đầu sách, góp thêm niềm vui cho mỗi ngày đến trường và gieo thêm tình yêu thiên nhiên, môi trường cho các em học sinh.

02.jpg
Học sinh trường TH Nguyễn Viết Xuân, xã Buôn Choah chăm chú với cuốn sách về thiên nhiên do chương trình mang tới

Được sự ủng hộ của nhiều tấm lòng hảo tâm và sự tiếp đón nồng nhiệt của thầy và trò trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, đại diện Ban giám đốc, Phòng Địa chất, Chi đoàn Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, cùng đoàn các nhà khoa học đầu ngành về địa chất ở Việt Nam từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) và đại diện Unesco Việt Nam đã gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi và trực tiếp trao 10 xuất học bổng, 260 áo trắng, 50 áo đồng phục và hơn 200 đầu sách mới về thiên nhiên với tổng giá trị trên 40 triệu đồngcho trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

03.jpg
PGS.TS. Nguyễn Trung Minh – Giám đốc Bảo tàng TNVN (người ngoài cùng bên trái) trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Phát biểu tại buổi trao quà từ thiện, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh - Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, nhấn mạnh mong muốn được sẻ chia sự khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh tại Buôn Choah với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, góp phần giúp các thêm sức mạnh, ý trí, nghị lực để vượt qua nghèo khó tiếp tục giấc mơ học thành tài xây dựng quê hương. Và đặc biệt là thêm phần yêu vẻ đẹp của di sản Công viên Địa chất Núi lửa Krông Nô nói riêng và thiên nhiên Việt Nam nói chung. PGS.TS. Nguyễn Trung Minh cũng bày tỏ lời cảm ơn đến những nhà tài trợ cho chương trình và nguyện vọng sẽ tiếp tục có nhiều hơn nữa những hoạt động từ thiện với xã Buôn Choah cũng như nhiều địa phương khác khắp cả nước trong thời gian tới.

Không chỉ mang ý nghĩa an sinh xã hội, giáo dục, tuyên truyền, chương trình “Áo trắng đến trường” lần này còn thể hiện sự gắn kết giữa những đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản với thực tế đời sống, khi chương trình nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ rất lớn từ đề tài  “Nghiên cứu, điều tra đánh giá di sản địa chất, xây dựng công viên địa chất núi lửa Krông Nô” do TS. La Thế Phúc (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam) làm chủ nhiệm.

04.jpg
Đại diện Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, cùng đoàn các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) và đại diện Unesco Việt Nam, cùng các thầy cô giáo trường TH Nguyễn Viết Xuân.

Chương trình “Áo trắng đến trường” đã diễn ra thành công tốt đẹp, với nhiều ý nghĩa trong không khí gần gũi, ấp áp tình người. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam hẹn gặp lại Buôn Choah một ngày không xa./.

 Clip: Buôn Choah

https://www.facebook.com/hai.phong11/videos/pcb.10203046349675426/10203046308314392/?type=3&theater

 05.jpg

 Tin và ảnh: Đoàn Thanh niên BTTNVN


 

Lượng người truy cập : 2.204.818