Tin tức / BÁO CÁO KẾT QUẢ LÀM VIỆC CỦA CHUYÊN GIA QUỸ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC QUỐC GIA HOA KỲ TẠI BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu và trao đổi khoa học về bảo tàng học do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tài trợ. Sáng ngày 11/9/2017, TS. Reed S. Beaman, Chuyên gia, Giám đốc chương trình Khoa học Sinh học thuộc Quỹ nghiên cứu Khoa học quốc gia Hoa Kỳ (National Science Foundation)  trình bày kết quả làm việc trong thời gian 01 tháng tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Tham dự buổi báo cáo, về phía Sứ quán Mỹ tại Việt Nam có ông Jason Mclnerney, Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Y tế; bà Molly Stephenson, Trưởng phòng Công vụ; ông Dale Fenn, tùy viên Khoa học, Công nghệ, Môi trường và Y tế; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, có TS. Lê Quỳnh Liên, Phó trưởng Ban Hợp tác Quốc tế; Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, có PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, các Phó tổng Giám đốc, Trưởng, Phó phòng và các cán bộ khoa học của Bảo tàng.

Sau 01 tháng (8 - 9/2017) làm việc tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, TS. Reed S. Beaman đã làm việc với các Phòng chuyên môn và nghiệp vụ của Bảo tàng, đặc biệt với Phòng quản lý Bộ sưu tập mẫu vật,  lĩnh vực mà chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, qua đó chuyên gia góp ý, tư vấn và đưa ra những gợi ý quý báu để từng bước xây dựng và phát triển bảo tàng một cách khoa học và bền vững.

Trong báo cáo tổng kết, Chuyên gia nhận xét và gợi ý về các lĩnh nghiên cứu khoa học, bảo tồn, xây dựng cơ sở dữ liệu, biobanking, DNA; các nhận xét góp ý khá chi tiết về các dự án: Xây dựng Bảo tàng tại Quốc Oai, Trung tâm bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và cứu hộ động thực vật tại Phong Điền, Dự án xây dựng Bộ sưu tập mẫu vật Quốc gia; Dự án hang động núi lửa tại Knong No; Dự án vườn động vật Quốc gia; .v.v. Đây là những đóng góp quý báu của TS. Reed S. Beaman, được lãnh đạo và các nhà khoa họa của Bảo tàng TNVN đánh giá cao.

Cán bộ và tùy viên Sứ quán Hoa Kỳ tham dự cuộc họp đánh giá cao sự đóng góp của TS. Reed S. Beaman đối với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, thực sự xứng đáng với sự hỗ trợ của Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dành cho TS. Reed Beaman một chuyến nghiên cứu ngắn tại Bảo tàng TNVN. Phía Sứ quán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ cũng như là cầu nối quan trọng để xây dựng và phát triển Bảo tàng TNVN, sớm hiện thực phục vụ cộng đồng và xã hội.

Thay mặt Bảo tàng TNVN, PSG. TS. Nguyễn Trung Minh trao “Chứng nhận – CERTIFICATE” và gửi lời cảm ơn TS. Reed S. Beaman về những đóng góp quý báu của TS đối với Bảo tàng TNVN./.

C52A5253.jpg

 C52A5268.jpg

 

 Tin và ảnh: Phòng Truyền thông & GDCĐ

Lượng người truy cập : 2.204.837