Nghiên cứu - Sưu tập
Sinh học
Địa học
Đề tài - Dự án
Đối tác
Sinh học / PHÁT HIỆN HỆ THỐNG DI TÍCH KHẢO CỔ TIỀN SỬ TRONG HANG ĐỘNG NÚI LỬA Ở KRÔNG NÔ, TỈNH ĐẮK NÔNG

Công viên Địa chất Núi lửa Krông Nô tỉnh Đắk Nông có diện tích khoảng 2.000 km2, gồm diện tích các huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil và một số xã lân cận thuộc các huyện Đắk Song và Đắk Glong. Nơi đây có hệ thống hang động núi lửa được phát hiện (năm 2007) có tính độc đáo và quy mô lớn nhất Đông Nam Á.


03.jpg
Cửa hang C6'

 Tính đến năm 2016, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện trong khu vực Công viên Địa chất Núi lửa Krông Nô có nhiều điểm di chỉ khảo cổ, hầu hết phân bố trên các gò đồi, nương rẫy hoặc ven sông suối, mà chưa hề được phát hiện trong các hang động núi lửa.

Đợt khảo sát cuối tháng 12/2016 đến đầu tháng 1/2017, đoàn khảo sát thực địa do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì đã phát hiện được các di tích và di vật khảo cổ với mật độ khá dày đặc trong các hang động núi lửa ở Công viên Địa chất Núi lửa Krông Nô. Các di vật khảo cổ vừa được phát hiện bao gồm:

Đồ đá, gồm: đá nguyên liệu và các công cụ đá như công cụ đá hình đĩa, rìu ngắn và rìu ngắn mài lưỡi, rìu hình bầu dục và rìu hình bầu dục mài lưỡi; công cụ mảnh tước, mảnh tước, phiến tước; hòn ghè, hòn kê, hòn mài, chày nghiền... ; những hòn đá thạch anh sắc cạnh vừa tay cầm và nhữn hòn đất vàng (hoàng thổ)


04.jpg
Rìu bàu dục mài lưỡi ở hang C61

05.jpg
Công cụ mảnh tước ở hang C6'
 

 Đồ gốm, gồm: rất nhiều dụng cụ bằng gốm có độ dày mỏng khác nhau, đa phần có độ nung còn thấp, dễ bị bẻ vỡ vụn, làm từ đất sét pha cát, hạt nhỏ, nặn tay, loại hình đơn giản, chủ yếu là nồi và đồ đựng; hoa văn trên các mảnh gốm khá sắc nét và đa dạng như chấm gạch, chấm dải, gạch dải, vặn thừng... .


06.jpg
Mảnh gốm ở hang C6’

 

Xương động vật, gồm: các mảnh xương ống của động vật không loại trừ có cả xương người tiên sử (?). Xương không còn rắn chắc, dễ bị gãy vỡ vụn khi khô, phần rỗng của xương được lấp đầy bột sét ở thể xốp. Ngoài các mảnh xương trong hang còn có các răng hàm động vật đang hoá thạch. Theo xác định sơ bộ, đây là các răng thú của những động vật ăn cỏ.


07.jpg
Hóa thạch răng lợn ở hang C6

 08.jpg

Xương chi người (?) ở hang C6
 

Những hang động có diện tích nền hang khá rộng, nền hang tương đối bằng phẳng, thông thoáng, cửa hang quay về hướng đông, đông nam hoặc chính nam tiếp thu được nhiều ánh sáng, cửa hang ra vào dễ dàng và phân bố ở gần nguồn nước sinh hoạt... là những hang chúng tôi thu được nhiều hiện vật khảo cổ hơn cả.

Có thể nói, đây là những phát hiện khảo cổ học tiền sử đầu tiên trong hang động núi lửa ở Việt Nam, sẽ được Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục nghiên cứu chi tiêt để bổ sung một loại hình cư trú mới, một hướng thích ứng mới của cư dân tiền sử ở vùng đất đỏ basalt Tây Nguyên và mở ra một hướng nghiên cứu mới về khảo cổ học hang động núi lửa ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. 

Tin và ảnh: Phòng Địa chất, Bảo tàng TNVN

Lượng người truy cập : 2.204.819