HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2020 VÀ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH NĂM 2021

Hòa chung không khí mừng xuân Tân Sửu 2021, sáng ngày 05/02/2021, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (TNVN) tổ chức Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021.

Đến dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin tư liệu; Bà Trần Thị Phương Anh Phó Giám đốc Học Viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Về phía Bảo tàng TNVN có PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc, các phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn,  toàn thể cán bộ, nhân viên, cán bộ nguyên là Lãnh đạo Bảo tàng và cán bộ về hưu của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Thay mặt Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS. TS. Phan Kế Long, phó Tổng Giám đốc trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021. Năm 2020, Bảo tàng TNVN đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nghiên cứu khoa học.

Bảo tàng đã đón hơn 22.000 lượt khách tham quan Phòng Trưng bày Tiến hóa sinh giới (giảm hơn 40.000 lượt khách so với năm 2019 nguyên nhân là Phòng Trưng bày đóng cửa 06 tháng do dịch Covid-19); trong đó tỷ lệ học sinh và sinh viên (bao gồm tiểu học, THCS, THPT và Đại học) chiếm 40,39%, tỷ lệ tuổi mầm non chiếm 38,96% còn lại là đối tượng khác chiếm 20,65%. Hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5, Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 và chào mừng 45 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (20/5/1975 - 20/5/2020), Bảo tàng TNVN đã tổ chức thành công Cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Thiếu nhi Việt Nam với phòng chống dịch covid-19”; Ngoài ra, Bảo tàng còn tổ chức, hướng dẫn học sinh học tập và hoạt động trải nghiệm làm tiêu bản mẫu, tô mặt nạ, mô phỏng hóa thạch và robot khủng long,... Công tác truyền thông quảng bá ngày càng được đẩy mạnh: đã tham gia triển lãm giới thiệu Bảo tàng tại Hội nghị Khoa học nhân dịp 45 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (tại tiểu ban Đa dạng sinh học và các chất có hoạt tính sinh học); Hội nghị côn trùng (tại Viện thủy lợi); tham gia triển lãm “Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam năm 2020” (tại Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Năm 2020, Bảo tàng TNVN được giao thực hiện 42 nhiệm vụ bao gồm: 09 đề tài cơ sở; 06 đề tài cấp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; 04 dự án thành phần thuộc dự án “Xây dựng Bộ sưu tập mẫu vật quốc gia về Thiên nhiên Việt Nam”; 05 đề tài hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học cho các nghiên cứu viên cao cấp; 05 nhiệm vụ Chính phủ giao thuộc sự nghiệp văn hóa; 07 đề tài thuộc Quỹ Phát triển khoa học Quốc gia (NAFOSTED); 02 đề tài thuộc Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020; 01 đề tài hợp tác với địa phương: 01 dự án sản xuất thử nghiệm, 02 hợp đồng sản xuất kinh doanh. Cán bộ khoa học của Bảo tàng đã công bố 94 công trình trên các tạp chí trong và ngoài nước có uy tín và sách chuyên khảo. Trong đó 73 bài báo quốc tế (bao gồm: 55 bài đăng trên tạp chí thuộc danh sách ISI, (đạt 2,2 bài ISI/1 cán bộ, tăng khoảng 22 % so với năm 2019), 18 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế không thuộc danh mục ISI nhưng có mã chuẩn ISSN); 21 bài báo quốc gia (trong đó 07 bài báo đăng trên các tạp chí của Viện Hàn lâm KHCNVN thuộc danh mục VAST2; 14 bài báo đăng trên các tạp chí quốc gia có mã ISSN), Xuất bản 01 Bộ sách “Cẩm nang về giám định mẫu địa chất” gồm 12 quyển , xuất bản 02 sách chuyên khảo.

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng thu được nhiều thành tựu. Năm 2020, Bảo tàng TNVN đã ký 54 bản Ghi nhớ và Thoả thuận hợp tác (đang có hiệu lực) với các tổ chức nước ngoài, các Viện nghiên cứu và các Bảo tàng thuộc 22 quốc gia trên thế giới. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bảo tàng TNVN đã đón tiếp và làm việc với 02 đoàn vào với 05 chuyên gia giảm mạnh so với năm 2019 là 41 đoàn,  151 chuyên gia, làm thủ tục cho 02 đoàn ra của Bảo tàng TNVN đi công tác trao đổi khoa học. Hiện nay, Bảo tàng TNVN có 02 cán bộ đang được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài. Năm 2020, 01 PGS.TS hoàn thành chương trình trao đổi học giả Fulbright do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ.

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn, PGS. TS. Vũ Văn Liên, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng TNVN trình bày báo cáo tóm tắt một số kết quả hoạt động của Công đoàn Bảo tàng năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Năm 2020, Công đoàn Bảo tàng TNVN đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động do Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức; tích cực tham gia công tác tình nguyện, quyên góp và ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tham gia hiến máu nhân đạo; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đến các công đoàn viên.

Tham dự Hội nghị tổng kết, các đại biểu đã phát biểu chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Bảo tàng TNVN đã đạt được trong năm 2020, đánh giá cao những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Viện Hàn lâm KHCNVN và chúc Bảo tàng tiếp tục phát huy thành tích trong những năm tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng, PGS.TS Nguyễn Trung Minh, gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, các Ban ngành của viện Hàn lâm đã giúp đỡ, tạo điều kiện cũng như sự hợp tác tích cực của các đơn vị để Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng. Nhân dịp năm mới, đón tết cổ truyền dân tộc, Tổng Giám đốc chúc toàn thể cán bộ cùng gia đình Sức khỏe – Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng và Thành công./.

Một số hình ảnh tổng kết:

Toàn cảnh Hội nghị

Các cá nhân nhận Bằng khen Chiến sĩ thi đua cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020

Tập thể Phòng nhận giấy khen đã có thành tích trong công tác năm 2020

Các cá nhân nhận Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020

Công đoàn Bảo tàng tặng Giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác và hoạt động công đoàn năm 2020

Tập thể cán bộ Bảo tàng

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và Giáo dục cộng đồng