LỄ RA MẮT SẢN PHẨM QUÀ TẶNG “TƯỢNG VÀNG KIM QUY”

Sáng ngày 9 tháng 10 năm 2020, tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Nhà A20, số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Công ty Quà tặng Vĩ Nhân Việt tổ chức Lễ ra mắt giới thiệu sản phẩm quà tặng đặc biệt “Tượng Vàng Kim quy”.

Đến dự buổi Lễ có PGS.TS. Hà Đình Đức, nhà “Rùa học”, đã có hơn 25 năm theo dõi, nghiên cứu Rùa Hồ Gươm; nhà báo Hà Hồng, “Người kể chuyện bên Hồ Gươm” có hàng ngàn bài viết và hàng chục ngàn bức ảnh về Rùa Hồ Gươm; về phía Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc cùng Ban Tổng Giám đốc và các cán bộ Bảo tàng; bà Trần Thị Mỹ Hằng, Tổng giám đốc Công ty Quà tặng Vĩ Nhân Việt cùng cán bộ Công ty; các nhà báo, phóng viên và biên tập viên các hãng truyền hình, báo chí Trung ương và Hà Nội đến dự và đưa tin.

Cá thể Rùa Hồ Gươm cuối cùng bị phát hiện chết vào ngày 19/1/2016. Sau đó, xác Rùa Hồ Gươm đã được UBND thành phố Hà Nội tin tưởng giao cho Bảo tàng TNVN chế tác. Bảo tàng TNVN đã cùng các chuyên gia chế tác mẫu vật của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Berlin và Bảo tàng Erfurt, CHLB Đức chế tác bằng công nghệ nhựa hóa thay thế mô tế bào bằng hợp chất chuyên dụng. Đây là phương pháp làm tiêu bản hiện đại nhất cho đến nay. Tiêu bản chế tác, bản gốc Rùa Hồ Gươm đã được bàn giao cho Hà Nội và được trưng bày tại Đền Ngọc Sơn, Hoàn Kiếm từ tháng 3/2019.

Do tính quý hiếm, kích thước lớn, có giá trị tâm linh và là biểu tượng của Hồ Gươm, Rùa đã được Bảo tàng TNVN làm bản sao với tỷ lệ 1:1 để bổ sung vào bộ mẫu trưng bày và được đặt ở vị trí trang trọng trong Phòng trưng bày của Bảo tàng từ tháng 4/2019, tạo cơ hội cho khách tham quan đến Bảo tàng thấy được mẫu Rùa Hồ Gươm.

Bên cạnh sưu tầm và trưng bày mẫu vật phục vụ xã hội, Bảo tàng luôn quan tâm nghiên cứu và phát triển các sản phẩm quà tặng. Đến nay, Bảo tàng đã có một số sản phẩm đơn giản, như tiêu bản mẫu hóa thạch thực vật, động vật, côn trùng, v.v.  Do có giá trị về văn hóa và khoa học cao, nên việc phát triển sản phẩm quà tặng dựa trên tiêu bản sao Rùa Hồ Gươm được Bảo tàng đặc biệt quan tâm. Đây cũng là sản phẩm quà tặng đặc biệt được Bảo tàng TNVN phối hợp với Công ty quà tặng Vĩ Nhân Việt ra mắt nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội (1010-2020)./.

Buổi lễ ra mắt đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Một số hình ảnh buổi lễ ra mắt sản phẩm quà tặng:

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và Giáo dục Cộng đồng.

Tin cùng loại