PHÁT HIỆN MỘT LOÀI THỰC VẬT MỚI HỌ MỘC HƯƠNG (ARISTOLOCHIACEAE) Ở ẤN ĐỘ

Trong quá trình nghiên cứu tính đa dạng của chi Mộc hương ở khu vực châu Á, các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, và Trường Đại học Gandhi, Ấn Độ, đã phát hiện và mô tả một loài thực vật mới thuộc họ Mộc hương (Aristolochiaceae) ở Ấn Độ. Loài thực vật mới có tên khoa học là Mộc hương Assam, Aristolochia assamica D. Borah & T.V. Do (ảnh 1).

Loài mới có đặc điểm hình thái tương tự với các loài A. cochinchinensis, A. contorta, A. longganensis, A. poomae, tuy nhiên loài mới được phân biệt với các loài kể trên bởi những đặc trưng hình thái như: thân tròn, màu tím nhạt; lá bắc hình trứng ngọn giáo, có cuống ngắn, đầu có mũi nhọn; hoa xim mang 2-15 hoa, mọc thành chụm, cuống cụm hoa ngắn; phần gốc bao hoa không có cán; bao hoa màu trắng kem đến xanh nhạt, họng có khoang màu nâu nhạt, 1 cánh môi hình thuôn dài, vặn xoắn; và bộ nhị-nhụy 6 thùy. Loài mới này được đặt trong phân chi Aristolochia, đưa tổng số loài của phân chi này ở Ấn Độ lên 6 loài. Chúng tôi cũng xây dựng khóa định loại cho 6 loài trong phân chi Aristolochia ở Ấn Độ.

Loài mới được đăng trên tạp chí chuyên ngành Annales Botanici Fennici 56(4-6), 253-257, 2019. Thông tin chi tiết tham khảo tại https://bioone.org/journals/annales-botanici-fennici/volume-56/issue-4-6

TS. Đỗ Văn Trường

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

 

Ảnh 1: Đặc điểm hình thái của Aristolochia assamica (Ảnh: Dipankar Borah)

Tin cùng loại