THÀNH CÔNG TRONG SINH SẢN VÀ MÔ TẢ NÒNG NỌC ẾCH CÂY SẦN THELODERMA RYABOVI ORLOV, DUTTA, GHATE, AND KENT, 2006 LOÀI ẾCH ĐẶC HỮU QUÝ HIẾM Ở VIỆT NAM

Nhóm nghiên cứu bước đầu đã nhân nuôi sinh sản thành công trong điều kiện phòng thí nghiệm loài ếch cây sần Theloderma ryabovi Orlov, Dutta, Ghate, and Kent, 2006 loài này hiện nay mới chỉ ghi nhận ở Việt Nam. Các mẫu trưởng thành được nuôi trong điều kiện phòng thí nghiệm với sinh cảnh sống được thiết kế tương tự như ngoài môi trường tự nhiên. Trứng của loài có màu xám bóng, đường kính khoảng 3mm, được bao quanh bởi một lớp gel nhớt. 4 giai đoạn phát triển của nòng nọc được lựa chọn mô tả là 31, 33, 37, 39. Mặt trên và mặt bên của nòng nọc gần như chỉ có màu đen, phần đuôi màu sáng hơn.

Nòng nọc của loài có kích thước lớn, SVL 67.3 (giai đoạn 39); chiều rộng thân lớn hơn chiều cao thân, mõm tù; lỗ mũi tròn, nằm ở khoảng giữu mắt và mút mõm; mắt nằm về phía bên; cơ quan đường bên phát triển chủ yếu ở nửa trước của thân, xung quanh vùng mắt; đuôi có chiều cao vây trên và vây dưới tương đương nhau,  công thức răng sừng: 4(2–4)/3 và 4(2–4)/3(1).

Ảnh sinh cảnh (A) và ảnh chụp nòng nọc loài Theloderma ryabovi, giai đoạn 33: Mặt bên, (B), mặt lưng (C), mặt bụng (D) và ảnh vẽ đĩa miệng (E), đang trong quá trình biến thái (F) và con trưởng thành (G). (Ảnh Nikolai Orlov)

PGS. TS. Nguyễn Thiên Tạo - Phòng Bảo tồn Thiên nhiên, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, VAST

Toàn văn bài báo được công bố trên tạp chí Zootaxa số 4657

Ivan I. Kropachev, Nikolai L. Orlov, Alexander A. Ostroshabov & Tao Thien Nguyen (2019). First description of the tadpole of Theloderma ryabovi Orlov, Dutta, Ghate et Kent, 2006 (Anura: Rhacophoridae), an endemic mossy frog from Vietnam. Zootaxa 4657 (1): 196–200

Tin cùng loại