BÀN GIAO TUYẾN ĐƯỜNG CHÍNH VÀO TRUNG TÂM BẢO TỒN TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN VIỆT NAM VÀ CỨU HỘ ĐỘNG THỰC VẬT

Chiều ngày 22/9, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao tuyến đường chính vào Trung tâm đoạn từ Km 0 đến Km 609.22, Tuyến đường kết nối Trung tâm với Tỉnh lộ 9 của Dự án giao thông kết nối hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động thực vật thuộc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cho UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quang cảnh buổi Lễ bàn giao

Tham dự Lễ bàn giao có PGS. Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thùy Yên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Đình Bách, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cùng các cán bộ lãnh đạo các đơn vị của Viện Hàn lâm, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, huyện Phong Điền và xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền tham dự.

Dự án “Giao thông kết nối, hạ tầng kỹ thuật của Trung tâm Bảo tồn Tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động, thực vật thuộc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam” trên địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với quy mô đầu tư xây dựng 1.760m đường giao thông nội bộ; 995m đường tuyến chính khu Trung tâm, trong đó, có đoạn từ Km 0 đến Km 609.22 là tuyến đường kết nối Trung tâm với Tỉnh lộ 9; 2.000m đường vành đai, các cống qua đường thoát nước mặt đường và thoát nước khu vực.

Ký kết văn bản bàn giao công trình

PGS.TS Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, cho biết, dự án “Trung tâm Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động thực vật thuộc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam” được xây dựng trên diện tích 16,8 ha. Đây là Trung tâm Bảo tồn và Cứu hộ thực hiện các chức năng: lưu giữ bộ sưu tập mẫu về thiên nhiên Việt Nam; nghiên cứu về tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn, cứu hộ và phát triển các loài động, thực vật nói chung và đặc biệt là các loài quí hiếm bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam; nghiên cứu, ứng dụng và thử nghiệm các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ vào sản xuất; nghiên cứu giải pháp bảo tồn nguồn gen quý hiếm, phục hồi và phát triển những loài động vật, thực vật đang có nguy cơ bị tuyệt chủng; nghiên cứu di thực nhập nội, gieo trồng các loài thực vật, thuần dưỡng các loài động vật quý có giá trị kinh tế, khoa học từ các vùng sinh thái khác nhau trong và ngoài nước; phối hợp với địa phương, các cơ quan khoa học, tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực sinh thái và tài nguyên sinh vật. Đây cũng là nơi tham quan, học tập cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh, chuyên gia từ các trường phổ thông, cao đẳng, đại học, bảo tàng và các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

PGS. TS Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu đánh giá cao những nỗ lực của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, góp phần triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm ở khu vực miền Trung, Bảo tàng TNVN cần đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo tồn và cứu hộ theo chức năng của Trung tâm. Phó chủ tịch cũng đánh giá cao sự phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện của tỉnh Thừa Thiên Huế, huyện Phong Điền và xã Phong Mỹ trong việc thực hiện dự án.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Dự án “Giao thông kết nối, hạ tầng kỹ thuật của Trung tâm Bảo tồn Tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động, thực vật thuộc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam” hoàn thành góp phần phát triển kinh tế, an ninh, chính trị xã hội cho huyện Phong Điền. Đặc biệt là tuyến đường chính vào Khu trung tâm đoạn từ Km 0 đến Km 609.22 là tuyến đường kết nối Trung tâm với Tỉnh lộ 9 đã được dự án đầu tư xây dựng đang khai thác rất hiệu quả chủ yếu phục vụ đi lại của người dân, cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn.

Chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm

Tổng Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đã ký kết văn bản bàn giao công trình. Ngay sau buổi lễ, các đại biểu đã chụp ảnh lưu niệm và tham quan Trung tâm Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động, thực vật./.

Tin bài: Phòng Trưng bày, Truyền thông và Giáo dục cộng đồng, Bảo tàng TNVN, VAST

Tin cùng loại