BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM – MỘT TRONG 10 SỰ KIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NỔI BẬT NĂM 2018

Chiều ngày 25/12/2018 tại hội trường tầng 10,Tòa nhà Trung tâm, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN), Câu lạc bộ các nhà báo Khoa học và Công nghệ thuộc Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm KHCNVN công bố 10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2018.

Tham dự buổi lễ về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS. TS. Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; Lãnh đạo các đơn vị và cá nhân đại diện của 10 sự kiện; Bảo tàng Thiên nhiên Việt nam có  PGS. TS. Nguyễn Trung Minh – Tổng Giám đốc; Về phía Câu lạc bộ nhà báo có ThS. Hà Hồng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo KH&CN; các nhà báo và khách mời….

Tại buổi lễ công bố nhà báo Hà Hồng Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo KH&CN đã công bố 10 sự kiện KH&CN nổi bật năm 2018. Trong đó, Viện Hàn lâm KHCNVN có 3 sự kiện được bình chọn. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam với sự kiện Phát hiện di cốt người tiền sử tại hang động ở núi lửa Krông Nô, Đắk Nông, là kết quả đạt được bước đầu của Đề tài mã số TN17/T06 “Nghiên cứu giá trị di sản hang động, đề xuất xây dựng bảo tàng bảo tồn tại chỗ ở Tây Nguyên; lấy thí dụ hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông” do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là đơn vị chủ trì, thực hiện từ tháng 8-2017 đến 8-2020.

Lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam đã phát hiện di cốt người tiền sử trong các hang động núi lửa, bổ sung một loại hình cư trú mới, một kiểu thích ứng mới của cư dân tiền sử ở vùng đất đỏ basalte Tây Nguyên Việt Nam. Kết quả bước đầu của quá trình khai quật đã ghi nhận trong hang động núi lửa Krông Nô còn bảo lưu dấu tích văn hóa, mộ táng và các hoạt động sống của các bộ lạc thời tiền sử: sớm nhất có thể sơ kỳ Đá mới, tiếp sau là cư dân trung kỳ Đá mới cách đây khoảng 6.000 – 7.000 năm và cuối cùng con người rời hang vào Hậu kỳ Đá mới – sơ kỳ Kim khí cách đây khoảng 3.000 năm.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS. Nguyễn Trung Minh gửi lời cảm ơn đến Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020: "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế" đã tạo điều kiện cho thực hiện đề tài và Câu lạc bộ các nhà báo KH&CN đã tổ chức bình chọn sự kiện KH&CN, sự kiện này thể hiện sự ghi nhận và tôn vinh các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp./.

Một số hình ảnh:

Tin và ảnh: Phòng TT & GDCĐ

Tin cùng loại