BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC LẦN THỨ BA HỆ THỐNG BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (2006 - 2021) và đón nhận Cờ thi đua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 18/5/2021, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (TNVN) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc lần thứ ba Hệ thống Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Tuân thủ các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19, Hội nghị được tổ chức ở quy mô nhỏ theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với số lượng người tham gia hạn chế.

Đến dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam  (KHCNVN); ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch; đại diện các đơn vị của Viện Hàn lâm KHCNVN; các nhà khoa học; lãnh đạo Bảo tàng TNVN qua các thời kỳ và toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng TNVN.

PGS.TS. Nguyễn Trung Minh – Tổng Giám đốc Bảo tàng TNVN trình bày báo cáo về những kết quả đã đạt được trong chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển Bảo tàng. Trong thời gian tới, Bảo tàng TNVN đặt mục tiêu xây dựng Bảo tàng mới tại Khu đô thị sinh thái Quốc Oai với diện tích 38 ha.

Hội nghị được chia làm hai phần:

Phần 1: Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Bảo tàng TNVN (với 78 lượt truy cập trực tuyến trên Website: http://vnmn.ac.vn/)

Tại hội nghị, ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục di sản Văn hóa, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã trao Cờ thi đua của Bộ cho Bảo tàng TNVN vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động Di sản văn hóa cơ sở năm 2020.

PGS. TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu chúc mừng những thành tích mà Bảo tàng TNVN đạt được trong chặng đường 15 năm qua, ông cũng đề nghị Bảo tàng TNVN tích cực hơn nữa trong việc xây dựng Bảo tàng TNVN mới tại Quốc Oai, Hà Nội.

Phần 2: Hội nghị Khoa học (với 99 lượt truy cập trực tuyến trên Website: http://vnmn.ac.vn/)

Hội nghị cũng nghe bốn báo cáo khoa học tiêu biểu về các lĩnh vực Bảo tàng học, Địa chất và Sinh học, như: “Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam - Một bản sắc - Một tần nhìn kết nối thiên nhiên với con người trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0)” của GS. TS. Đặng Huy Huỳnh; “Về sự có mặt của hóa thạch Cambri muộn – Ordovic sớm trong hệ thần sa” của TS. Nguyễn Hữu Hùng; “Phương pháp tách chiết DNA tổng số từ mẫu bướm” của TS. Trần  Thị  Việt Thanh; và “Bước đầu nghiên cứu tính đa dạng họ Tai voi (Gesneriaceae) ở núi đá vôi miền Bắc Việt Nam” của TS. Đỗ  Văn Trường. 

Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ Ba Hệ thống Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam lần này đã tập hợp được 76 bài viết đăng trong Kỷ yếu. Trong đó, các nội dung về bảo tàng, bảo tồn là 16 bài (21,05%), về Khoa học sự sống là 32 bài (42,11%), và về Khoa học trái đất và môi trường là 17 bài (22,37%)./.

Một số hình ảnh tại buổi hội nghị:

PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng TNVN trình bày báo cáo

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu

Bảo tàng TNVN nhận cờ thi đua của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh trình bày báo cáo

TS. Nguyễn Hữu Hùng trình bày báo cáo

TS. Đỗ Văn Trường trình bày báo cáo

TS. Trần Thị Việt Thanh trình bày báo cáo

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và GDCĐ

Tin cùng loại