BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM TỔ CHỨC HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2022 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2023

Hoà chung không khí mừng xuân Quý Mão 2023, sáng ngày 05/01/2023, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (BTTNVN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng năm 2023.

Đến dự Hội nghị về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có ông Phạm Tuấn Huy, Phó bí thư thường trực Đảng uỷ; ông Vũ Đức Hoằng, Chánh Văn Phòng Đảng uỷ; bà Chu Hoài Thu, Phó Chánh văn phòng; bà Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Trưởng ban Tổ chức cán bộ; bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn; ông Hoàng Văn Dương, Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế; bà Lê Phi Loan, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Ông Phan Đông Pha, Chủ tịch Khoa học Viện Địa chất và vật lý biển; đại diện một số cơ quan, đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm KHCNVN. Về phía Bảo tàng TNVN có PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc; PGS.TS. Vũ Văn Liên, Phó tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên đang công tác cũng như cán bộ đã nghỉ hưu của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tham dự bằng hình thức trực tiếp và online (đầu cầu thành phố Huế, Phong Điền và Quảng Trị).

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS. TS. Phan Kế Long, Phó Tổng Giám đốc, trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng năm 2023. Năm 2022, Bảo tàng TNVN đã hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Bảo tàng TNVN được giao thực hiện thực hiện 56 đề tài các cấp, bao gồm: 03 nhiệm vụ Chính phủ giao thuộc Sự nghiệp văn hóa; 04 đề tài độc lập cấp nhà nước; 04 đề tài thuộc Quỹ NAFOSTED; 02 dự án ĐTCB thuộc Sự nghiệp kinh tế; 03 nhiệm vụ Chủ tịch giao; 02 đề tài độc lập trẻ cấp Viện Hàn lâm; 04 đề tài thuộc các hướng ưu tiên; 01 dự án phát triển công nghệ; 04 nhiệm vụ hợp tác Bộ, ngành, địa phương; 04 nhiệm vụ hợp tác quốc tế; 07 nhiệm vụ hỗ trợ nghiên cứu viên cao cấp; 01 Dự án thuộc Nhiệm vụ phát triển nhóm nghiên cứu xuất sắc hạng II; 01 đề tài hỗ trợ cho cán bộ trẻ; 02 Đề tài KHCN cấp cơ sở chọn lọc; 11 đề tài cấp cơ sở; 02 đề tài cấp Tỉnh và 01 Hợp đồng dịch vụ khoa học với Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường (UfU), CHLB Đức.

Cán bộ khoa học của Bảo tàng đã công bố 112 công trình công bố, trong đó: 16 công trình công bố quốc tế có chất lượng cao; 59 công trình công bố trên tạp chí trong danh mục đánh giá quốc tế và đạt một trong các tiêu chí  SCIE (IF ≥ 1), Scopus (Citescore ≥ 2) hoặc SCImago (Q2 trở lên) (đạt 1.48 bài /1 cán bộ đứng thứ 4 trong Viện Hàn lâm KHCNVN); 02 công trình công bố trên tạp chí VAST01; 07 công trình công bố trên tạp chí VAST02; 27 công trình công bố trên tạp chí quốc tế có mã số ISSN khác; 01 giải pháp hữu ích (đứng thứ 15 trong Viện Hàn lâm KHCNVN); 01 sách chuyên khảo đã xuất bản có mã ISBN; 15 công trình công bố trên các tạp chí Quốc gia khác có mã ISSN. Phát hiện và công bố 31 loài mới cho khoa học, 01 chi mới (thực vật), 1 giống mới (côn trùng)

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng thu được nhiều thành tựu. Năm 2020, Bảo tàng TNVN đã ký 60 bản Ghi nhớ và Thoả thuận hợp tác (Năm 2022, ký mới 03 bản ghi nhớ hợp tác, gia hạn 04 bản ghi nhớ hợp tác, thực hiện đón 16 đoàn vào với 76 chuyên gia và tổ chức 08 đoàn ra. 02 cán bộ đang được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài; Thực hiện dự án hợp tác quốc tế với Viện Độc lập các Vấn đề Môi trường (UfU, Berlin), CHLB Đức để thực hiện Pha 2 của dự án GreenCityLabHuế. Dự án VIETBIO đã kết thúc, trong năm 2022 đã có 4 cán bộ khoa học của Bảo tàng Tham gian đào tạo chuyên môn trong thời gian 03 tháng tại CHLB. Đức.

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn, PGS. TS. Vũ Văn Liên, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng TNVN trình bày báo cáo tóm tắt một số kết quả hoạt động của Công đoàn Bảo tàng năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Năm 2022, Công đoàn Bảo tàng TNVN đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động do Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức; tích cực tham gia công tác tình nguyện, quyên góp và ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tham gia hiến máu nhân đạo; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các công đoàn viên.

Tham dự Hội nghị tổng kết, ông Phạm Tuấn Huy, Phó bí thư thường trực Đảng uỷ đã phát biểu chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Bảo tàng TNVN đã đạt được trong năm 2022, đánh giá cao những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Viện Hàn lâm KHCNVN và chúc Bảo tàng tiếp tục phát huy thành tích trong những năm tiếp theo. Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN, cũng đánh giá cao những kết quả mà chính quyền cũng như Công đoàn BTTVN đã đạt được trong năm 2022.

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng, PGS.TS Nguyễn Trung Minh, gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, các Ban của viện Hàn lâm đã giúp đỡ, tạo điều kiện cũng như sự hợp tác tích cực của các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm KHCNVN để Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng. Nhân dịp năm mới, đón tết cổ truyền dân tộc, Tổng Giám đốc chúc toàn thể cán bộ cùng gia đình Sức khỏe – Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng và Thành công./.

Một số hình ảnh tổng kết:

Toàn cảnh buổi Lễ và Hội nghị

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các cá nhân nhận Bằng khen Chiến sĩ thi đua cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022

Các cá nhân nhận Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022

Tập thể phòng có thành tích xuất sắc năm 2022