HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 10 NĂM MỞ CỬA PHÒNG TRƯNG BÀY TIẾN HOÁ SINH GIỚI (5/2014 - 5/2024), CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ BẢO TÀNG, NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM 18/5 VÀ NGÀY THÀNH LẬP VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM (20/5/1975 - 20/5/2024)

Sáng ngày 12/5/2024, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 10 năm mở cửa Phòng Trưng bày Tiến hoá Sinh giới (5/2014 - 5/2024), chào mừng Ngày Quốc tế bảo tàng, Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (20/5/1975 - 20/5/2024).

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam được thành lập năm 2006 và đã đạt được nhiều thành tích trong nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và chế tác, thiết kế và trưng bày các mẫu vật về thiên nhiên, tổ chức tham quan, hợp tác quốc tế, xứng đáng là Bảo tàng đầu hệ của hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Hiện nay, bộ sưu tập của Bảo tàng có hơn 200.000 mẫu các loại. Bộ sưu tập mẫu được tăng cường về số lượng và chủng loại thông qua Dự án Bộ sưu tập mẫu vật quốc gia và các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu. Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng đã và đang triển khai dự án xây dựng Bảo tàng với diện tiechs hơn 30 ha ở Quốc Oai, Hà Nội và dự án mở rộng Trung tâm Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động, thực vật tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Phòng Trưng bày Tiến hoá Sinh giới, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đầu tiên tại Việt Nam được mở cửa đón khách tham quan từ tháng 5/2014, với không gian trưng bày 300 m2, tái hiện câu chuyện về nguồn gốc sự sống và sự sống thời hiện đại. Cùng với sự phát triển của Bảo tàng TNVN, Phòng Trưng bày đến nay đã hoạt động được 10 năm và đón khoảng hơn 482.000 lượt khách tham quan ở các độ tuổi khác nhau và trở thành một điểm đến không thể thiếu của khách tham quan.

Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” (Museums for Education and Research), Ngày Quốc tế bảo tàng năm 2024 là dịp để nhấn mạnh vai trò then chốt của các thiết chế văn hóa trong việc cung cấp một trải nghiệm giáo dục toàn diện. Trong đó, bảo tàng có vai trò như là các trung tâm khuyến khích học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy phê phán của khách tham quan. Từ nghệ thuật và lịch sử đến khoa học và công nghệ, bảo tàng là những không gian quan trọng nơi giáo dục và nghiên cứu gặp nhau để hình thành hiểu biết của chúng ta về thế giới.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã triển khai các hoạt động thiết thực và có ý nghĩa như:

- Trưng bày các tác phẩm đoạt giải và đặc sắc của thiếu nhi qua các cuộc thi vẽ tranh tại bảo tàng từ năm 2018 – 2023; Trưng bày các ảnh hoạt động của phòng Trưng bày Tiến hóa sinh giới trong 10 năm qua. Thời gian diễn ra trưng bày từ ngày 9/5/2024 đến ngày 16/5/2024;

- Tổ chức các hoạt động trải nghiệm miễn phí cụ thể sau: Làm tiêu bản mẫu Côn trùng; Làm mô phỏng Hóa thạch; Làm mặt nạ giấy Động vật; Làm huy hiệu động vật; Làm Robot Khủng Long. Các hoạt động trải nghiệm này có sự kết hợp khéo léo với các nội dung trưng bày tại Phòng trưng bày để tăng sự hứng thú cho khách tham quan, đặc biệt là trẻ em; tăng cường kỹ năng, hiểu biết cho trẻ về thế giới tự nhiên, đồng thời tăng tính sáng tạo trong học tập, hướng tới phát triển toàn diện và phát huy đầy đủ tiềm năng bản thân. Bên cạnh đó, Bảo tàng tổ chức cho khách tham quan tham gia trò chơi đố vui có thưởng tại sân Bảo tàng. Các câu hỏi về lĩnh vực thiên nhiên và liên quan đến Phòng trưng bày tiến hóa sinh giới. Tất cả các hoạt động trải nghiệm đã thu hút 150 khách tham gia trải nghiệm (lứa tuổi học sinh từ 3 đến 15 tuổi) và khoảng 465 lượt khách tham quan Phòng Trưng bày Tiến hoá Sinh giới.

 Một số hình ảnh của hoạt động tại Bảo tàng TNVN:

Trưng bày các tác phẩm đoạt giải và đặc sắc của thiếu nhi qua các cuộc thi vẽ tranh tại bảo tàng từ năm 2018 – 2023; Ảnh hoạt động của phòng Trưng bày Tiến hóa sinh giới trong 10 năm qua

Khách tham quan tham gia các hoạt động trải nghiệm

Khách tham quan tham gia trò chơi đố vui có thưởng

Khách tham quan chụp ảnh check – in tại BTTNVN

Lượng khách tham quan Phòng Trưng bày Tiến hoá Sinh giới

Tin và ảnh: Phòng Trưng bày, Truyền thông và GDCĐ

Tin cùng loại