HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2018 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2019 CỦA BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM

Hòa chung không khí mừng xuân Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 25 tháng 01 năm 2019, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (TNVN) tổ chức Tổng kết công tác hoạt động năm 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2019.

Đến dự Hội nghị có ông Phạm Tuấn Huy, trưởng Ban Kiểm tra Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KHCNVN); bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN; TS. Trần Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Địa chất, Viện Hàn lâm Khoa KHCNVN. Về phía Bảo tàng TNVN có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc; các phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn và toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Thay mặt Bảo tàng TNVN, PGS.TS. Phan Kế Long, Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng, trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018, Bảo tàng TNVN đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nghiên cứu khoa học.

Bảo tàng đã đón hơn 55.000 lượt khách tham quan Phòng Trưng bày Tiến hóa sinh giới; trong đó học sinh (bao gồm tiểu học, THCS, THPT) và sinh viên chiếm 38,29%; lứa tuổi mầm non chiếm 38,71%, các nhóm đối tượng khác chiếm 23%.

Năm 2018, Bảo tàng TNVN thực hiện 48 nhiệm vụ, dự án và đề tài các cấp, các đề tài đều được thực hiện đúng tiến độ được giao. Cán bộ khoa học của Bảo tàng đã công bố 77 công trình trên các tạp chí trong và ngoài nước có uy tín và sách chuyên khảo. Trong đó có 57 bài báo quốc tế bao gồm 14 bài trong tạp chí thuộc danh sách SCI, 29 bài trong tạp chí thuộc danh sách SCI-Expanded (đạt 1,4 bài SCI, SCI-E/1 cán bộ). Phát hiện và mô tả 58 loài mới cho khoa học gồm: 02 loài bọ cạp, 12 loài nhện, 10 loài bò sát ếch nhái, 01 chuồn chuồn, 01 ngài đêm, 14 loài Dương xỉ, 07 thực vật hạt kín, 01 loài cá, 09 loài ve và bọ que, 01 giống mới, 03 sách chuyên khảo.

Đặc biệt trong năm 2018, Bảo tàng TNVN đã thực hiện đề tài "Nghiên cứu giá trị di sản hang động, đề xuất xây dựng bảo tàng bảo tồn tại chỗ ở Tây Nguyên; lấy thí dụ hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông", mã số TN17/T06, thuộc Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020. Kết quả đã phát hiện di cốt người cổ trong hang động núi lửa gây “chấn động” giới khoa học trong nước và quốc tế. Sự kiện này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ bình chọn là 1 trong 6 Ấn tượng Khoa học và Công nghệ và được Câu lạc bộ nhà báo KHCN bình chọn là 1 trong 10 sự kiện khoa học công nghệ nổi bật năm 2018. Đây cũng là chứng cứ khoa học đầy thuyết phục, rất có giá trị để bổ sung một cách đầy đủ, chi tiết hơn vào hồ sơ trình UNESCO xem xét công nhận danh hiệu toàn cầu đối với công viên địa chất Đắk Nông và đối với du khách, đây sẽ là một trong những điểm tham quan thú vị mới.

Năm 2018, Bảo tàng đã hoàn thành và bản giao, đưa vào sử dụng phục vụ địa phương 02 đề tài, là: Xây dựng Bảo tàng thiên nhiên văn hóa mở Khu dự trữ Sinh quyển Miền tây Nghệ An tại Con Cuông, Nghệ An và Xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang. Đặc biệt, Bảo tàng Thiên nhiên Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hà Giang, đã được các chuyên gia UNESCO đánh giá cao, là một trong những tiêu chí bắt buộc để Công viên Địa chất được tái đánh giá và công nhận di sản thế giới. Nội dung và hình thức không gian trưng bày cũng đã được tỉnh Hà Giang sử dụng để trình bày trước Hội đồng UNESCO quốc tế tại Italy và đã được đánh giá cao. Đây là những đề tài có hiệu quả xã hội, được địa phương đón nhận tích cực, có giá trị khoa học và thực tiễn.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã hoàn thiện chế tác mẫu Rùa Hồ Gươm bằng phương pháp nhựa hóa, một phương pháp hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Đây là mẫu vật lớn gắn với đời sống tâm linh của người Hà Nội, nên các chuyên gia phải thực hiện rất tỉ mỉ. Phương pháp nhựa hóa sẽ giúp mẫu vật giữ được nguyên trạng, sát thực nhất với mẫu sống, không mùi và độ bền cao. Tiêu bản rùa hoàn thành rất đẹp và có hồn, các chi tiết giống với rùa Hồ Gươm khi còn sống.

Hoạt động hợp tác quốc tế cũng thu được nhiều thành tựu. Năm 2018, Bảo tàng TNVN đã ký mới 4 bản ghi nhớ với các Viện nghiên cứu, Bảo tàng và các tổ chức nước ngoài. Các chuyên gia nước ngoài đã hiến tặng Bảo tàng TNVN tổng số 65 mẫu chuẩn và phụ chuẩn và nhiều mẫu nghiên cứu.

Một cán bộ khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, TS. Nguyễn Thiên Tạo, vinh dự được Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (TWAS) trao chứng nhận thành viên trẻ cho TS. Nguyễn Thiên Tạo nhiệm kỳ 2018-2022. TS. Nguyễn Thiên Tạo cũng được Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ bình chọn là một trong 5 nhà khoa học trẻ Việt Nam nổi bật mang dấu ấn quốc tế năm 2018.

Thay mặt Ban chấp hành Công đoàn, PGS.TS. Vũ Văn Liên, Chủ tịch Công đoàn Bảo tàng TNVN đã báo cáo tóm tắt một số kết quả hoạt động của Công đoàn Bảo tàng năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Năm 2018, Công đoàn Bảo tàng TNVN đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động do Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức; tích cực tham gia công tác tình nguyện, quyên góp và ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tham gia hiến máu nhân đạo; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đến các công đoàn viên.

Tham dự Hội nghị tổng kết, các đại biểu đã phát biểu chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Bảo tàng TNVN đã đạt được trong năm 2018, đánh giá cao những đóng góp tích cực vào thành tích chung của Viện Hàn lâm KHCNVN và chúc Bảo tàng tiếp tục phát huy thành tích trong những năm tiếp theo.

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng, PGS.TS Nguyễn Trung Minh, gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN, các Ban ngành của viện Hàn lâm đã giúp đỡ, tạo điều kiện cũng như sự  hợp tác tích cực của các đơn vị để Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đạt được những thành tựu quan trọng. Nhân dịp năm mới, đón tết cổ truyền dân tộc, Tổng Giám đốc chúc toàn thể cán bộ cùng gia đình Sức khỏe – Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng và Thành công./.

Một số hình ảnh Hội nghị:


 


Các cá nhân nhận Bằng khen Chiến sĩ thi đua cơ sở có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018


Các cá nhân nhận Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018


Tập thể cán bộ nhân viên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tin và ảnh: Phòng TT&GDCĐ

Tin cùng loại