HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2015 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2016

Hòa chung không khí mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12 thành công tốt đẹp, mừng xuân Bính Thân 2016, sáng ngày 02 tháng 2 năm 2016, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2016.

Đến dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Kiểm tra Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam (KHCNVN), Viện Công nghệ Sinh học, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Nhà xuất bản Khoa học Công nghệ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam. Về phía Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, các Phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học và toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016.

Năm 2015, Bảo tàng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương Đầu tư xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tại một trong hai địa điểm là Khu Đô thị sinh thái Quốc Oai hoặc Làng Văn hóa các dân tộc tại Đồng Mô (diện tích khoảng 30 ha). Trung tâm bảo tồn Tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động thực vật đã được Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN giao Bảo tàng thực hiện. Bảo tàng đã tiếp nhận mẫu hóa thạch chân bụng là mẫu vật đặc biệt; tiếp tục thực hiện dự án “Xây dựng Bộ sưu tập mẫu vật về Thiên nhiên Việt Nam”. Bảo tàng cũng được đầu tư nhiều trang, thiết bị hiện đại nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và chế tác mẫu vật cho Bảo tàng cũng như các bảo tàng trong Hệ thống bảo tàng thiên nhiên Việt Nam.

Trong công tác nghiên cứu, Bảo tàng đã thực hiện 02 nhiệm vụ Chính phủ giao; 07 dự án thành phần “Dự án bộ sưu tập mẫu vật quốc gia”; 21 đề tài, nhiệm vụ cơ sở và đã công bố 117 công trình nghiên cứu. Với kết quả các bài báo công bố, Bảo tàng xếp thứ 2 Viện Hàn lâm KHCNVN về tỷ lệ bài báo SCI và SCI-E/số cán bộ nghiên cứu. Bảo tàng đã vinh dự có 01 cán bộ trẻ  đã đạt giải thưởng quả cầu vàng do Trung ương đoàn Thanh niên trao tặng và được tuyên dương “Nhà khoa học trẻ tiêu biểu”.

Về hợp tác quốc tế, Bảo tàng đã hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo với nhiều Bảo tàng, Trường Đại học, Viện nghiên cứu trên thế giới.

Đặc biệt, phòng Trưng bày tiến hóa sinh giới hoạt động khá hiệu quả, đã thu hút được hơn 65.000 lượt khách thăm quan sau 18 tháng mở cửa. Ngoài ra, Bảo tàng còn tổ chức, hướng dẫn học sinh tham quan và học tập tại Bảo tàng. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động, như hưởng ứng Ngày quốc tế Bảo tàng và Ngày khoa học công nghệ 18/5, Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, gặp mặt phụ nữ nhân Ngày 8/3, Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 và Ngày hội quốc phòng toàn dân, … Tổ chức triển lãm, giới thiệu, quảng bá về Phòng Trưng bày tiến hóa và Bảo tàng TNVN tại nhiều địa phương, như Huế, Tuyên Quang, Hải Phòng.

Đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết đã phát biểu chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Bảo tàng đã đạt được trong năm 2015; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác với các đơn vị trong Viện Hàn lâm, và chúc Bảo tàng tiếp tục phát huy những thành tích nổi bật trong những năm tới.

Thay mặt lãnh đạo Bảo tàng, PGS.TS Nguyễn Trung Minh, gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, các Bộ, Ngành trung ương và Hà Nội, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, các đơn vị, Ban của viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã giúp đỡ, tạo điều kiện để Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đạt được những thành tích vượt bậc. Nhân dịp năm mới đón tết cổ truyền dân tộc,  Giám đốc chúc toàn thể cán bộ cùng gia đình Sức khỏe – Hạnh phúc – An khang – Thịnh vượng.

Tin: Hà Thủy - Ảnh: Nguyên Thành