HỘI THẢO QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC NHƯ LÀ MỘT TÀI NGUYÊN KINH TẾ - KHAI THÁC SÁNG TẠO CHO KHOA HỌC VÀ XÃ HỘI (BIORES)

Ngày 14 tháng 01 năm 2016, tại Phòng họp tòa nhà Trung tâm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo “Đa dạng sinh học như là một tài nguyên kinh tế - Khai thác sáng tạo cho khoa học và xã hội (BIORES)” – Biodiversity as an Economic Resource – Innovative Exploitation for Science and Society (BIORES)” do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (TNVN) và Bảo tàng Tự nhiên Béc Lin - Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp tổ chức.

Tham dự Hội thảo, về phía các chuyên gia Đức có TS. ChristophHäuser – Phó tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Béc Lin; TS. Michael Balke – Nhà nghiên cứu, Bộ sưu tập mẫu vật quốc gia Đức (ZSM); TS.Thomas von Rintelen – Chủ nhiệm chương trình Đông Nam Á, Bảo tàng LSTN Béc Lin; GS.TS.Jörg Overmann – Giám đốc Bộ sưu tập Vi sinh vật và Nuôi cấy tế bào Đức (DSMZ); GS.TS. Ludger Wessjohann – Giám đốc Viện Hóa sinh thực vật Halle Đức (IPB).

Về phía Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh – Giám đốc Bảo tàng TNVN các Phó Giám đốc: TS. Vũ Văn Liên, TS. Phan kế Long; PGS. TS. Dương Văn Hợp, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh vật, Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện nghiên cứu hệ Gen, Viện Hàn lâm KHCNVN; PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn, Trưởng khoa Sinh học, Giám đốc Bảo tàng Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội; đại diện Ban Hợp tác Quốc tế Viện Hàn lâm KHCNVN; các nhà khoa học từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học tại Hà Nội và Bảo tàng TNVN.

Với mục tiêu “BIORES” có thể đóng vai trò như một nền tảng kết nối đa dạng sinh học với kinh tế sinh học, hội nghị đã thảo luận về những cách tạo thêm giá trị từ dữ liệu và các bộ sưu tập đa dạng sinh học, bằng cách giúp các tổ chức: công và tư nhân, các viện nghiên cứu và các công ty, các tổ chức phi chính phủ và cơ quan nhà nước để có thể tiếp cận được những dữ liệu này. Xác định những đề tài nghiên cứu ứng dụng như là bước đầu để tiến tới một hạ tầng  cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học cấp quốc gia và khu vực để có thể được truy cập nhanh hơn và dễ dàng hơn là hoàn toàn khả thi.

PGS.TS. Nguyễn Trung Minh đã phát biểu khai mạc Hội nghị. TS. Christoph Häuser – Phó tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Béc Lin đã giới thiệu tổng quan về Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Béc Lin, một Bảo tàng ở Cộng hòa Liên bang Đức đã có một bề dày lịch sử và có Bộ sưu tập mẫu vật khổng lồ.

Trước khi trình bày báo cáo, hai bên đã tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ về nghiên cứu khoa học giữa Bảo tàng TNVN và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Béc Lin Đức một cách long trọng  với sự chứng kiến của các nhà khoa học hai nước Đức và Việt Nam.

Hội nghị đã nghe 12 báo cáo khoa học của các nhà khoa học Đức và Việt Nam. Trong đó, 6 chuyên gia Đức - là những người nghiên cứu đầu ngành về đa dạng sinh học và các hoạt tính sinh học, hợp chất thiên nhiên. Các nhà khoa học đã trình bày về các chủ đề kết nối khoa học đa dạng sinh học và sinh học kinh tế; cung cấp thông tin một góc nhìn khái quát về sự phát triển và các cơ hội. Những bài thuyết trình giới thiệu quan điểm và sự quan tâm của các chuyên gia Đức tới cách truyền tải đa dạng sinh học sao cho gần gũi hơn với kinh tế sinh học. Những ý tưởng trong các bài thuyết trình được phát triển tiếp theo mô hình ‘World Café’ để duy trì sự hiệu quả của các nhóm nhỏ trong khi cho phép những người tham gia đóng góp vào nhiều chủ đề, về những tiến bộ về công nghệ gần đây đã ảnh hưởng đến tất cả các ngành.

Phía Việt Nam có 6 báo cáo khoa học bao gồm: của PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn của đại học Sư phạm Hà Nội, TS. Vũ Văn Liên, NCS. Lưu Đàm Ngọc Anh, TS. Phạm Hồng Thái, TS. Nguyễn Thiên Tạo của Bảo tàng TNVN, đại diện của Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh. Các nhà khoa học đã trình bày các vấn đề về đa dạng sinh học; ảnh hưởng của tác động tới môi trường sống lên đa dạng sinh học và bảo tồn như phần thuyết trình của TS.Vũ Văn Liên, một nghiên cứu về tác động của việc mở đường trong rừng tự nhiên ảnh hưởng đến quần xã các loài bướm từ năm 2002 – 2013 ở VQG Tam Đảo; kết hợp giữa nghiên cứu đa dạng sinh học và bảo tồn; sưu tầm sinh học cho giáo dục đại học tại Trường đại học Sư Phạm Hà Nội của PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn; vấn đề sức khỏe ở nước nhiệt đới (Việt Nam) do nọc độc rắn của TS. Nguyễn Thiên Tạo, v.v. Các bài thuyết trình đã giới thiệu mội vài  khía cạnh về đa dạng sinh học và bảo tồn tại Việt Nam cũng như các vấn đề về môi trường sinh thái và sinh học tại Việt Nam.

Các thành viên tham gia đã có nhiều câu hỏi thảo luận và đưa ra quan điểm cũng như những điều quan tâm đến đa dạng sinh học - sinh kinh tế. Thay mặt phía đồng tổ chức Hội nghị, TS. Christoph Häuser – Phó tổng Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Béc Lin (MfN) đã cảm ơn sự hợp tác quý báu Bảo tàng TNVN trong việc tổ chức thành công Hội nghị và hy vọng hai bên tiếp tục hợp tác trong nghiên cứu về các lĩnh vực đã đưa ra trong Biên bản ghi nhớ. TS. Vũ Văn Liên thay mặt Bảo tàng TNVN đã phát biểu cảm ơn đoàn các nhà khoa học Đức đã tạo điều kiện để Hội nghị thành công tốt đẹp và hy vọng trong tương lai gần mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng TNVN và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Béc Lin tiếp tục được mở rộng trong nhiều lĩnh vực và ngày càng phát triển.

Tin: Lê Phương Thảo, Ảnh: Mai Nguyên Thành

Tin cùng loại