HỘI THẢO QUỐC TẾ "KẾT QUẢ HỢP TÁC NGHIÊN CỨU GIỮA BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM VÀ VIỆN KHOA HỌC TỰ NHIÊN HOÀNG GIA BỈ"

Sau 4 ngày làm việc với 6 phiên báo cáo và thảo luận cùng 2 chuyến khảo sát thực địa, Hội thảo quốc tế "Kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ” do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (VNMN), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ (RBINS), đồng tổ chức đã kết thúc tốt đẹp vào chiều ngày 6 tháng 4.

Sau hơn 8 tháng tích cực chuẩn bị, Hội thảo quốc tế "Kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ” do Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (VNMN) và Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ (RBINS) đã diễn ra từ ngày 3 – 6/4/2017 tại Hà Nội và Vườn Quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình. Hội thảo đánh dấu 10 năm (2007 – 2017) hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ. Hợp tác trong khuôn khổ CEBios, là Chương trình tăng cường năng lực hỗ trợ đa dạng sinh học và phát triển bền vững tại các nước đang phát triển.

Về phía đơn vị tổ chức, có PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS. TS. Vũ Văn Liên, phó Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và TS. Luc Janssens de Bisthoven, Giám đốc Chương trình Môi trường Tự nhiên của Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ. Khách tham dự hội thảo, có ông Nguyễn Thành Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo đại diện các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn Thiên nhiên là địa điểm khảo sát nghiên cứu của CEBios, cùng với các nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học của Việt Nam, Châu Âu và Đông Nam Á, và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham dự và đưa tin.

Nhiều báo cáo, tham luận của các nhà khoa học nước ngoài và Việt Nam đã được trình bày tại hội thảo. Hội thảo cũng nghe nhiều ý kiến phản biện, thảo luận, trao đổi. Các ý kiến tập trung bổ sung, làm rõ một số nội dung cụ thể:

1. Thành tựu hợp tác 10 năm, đặc biệt là nghiên cứu về côn trùng học giữa VNMN và RBINS. Kể từ năm 2007, nhiều nghiên cứu viên Việt Nam đã tham gia vào khoá đào tạo ngắn hạn tại Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ, các nhà côn trùng học của Bỉ cũng tham gia các chuyến nghiên cứu thực địa tại Việt Nam. Kết quả hợp tác đã giúp khám phá, phát hiện và bổ sung nhiều dữ liệu khoa học về khu hệ côn trùng tại Việt Nam, cũng như tập huấn nâng cao kĩ năng nghiên cứu của cả nghiên cứu viên cũng như kỹ thuật viên Việt Nam. Hợp tác song phương cũng hỗ trợ nâng cao khả năng quản lý bộ sưu tập mẫu vật, nhằm đáp ứng số lượng bộ sưu tập mẫu vật ngày càng tăng và duy trì chất lượng các bộ mẫu côn trùng cũng như việc nghiên cứu các mẫu vật hiện có tại BTTNVN. Ngoài ra, thông qua hợp tác, nhiều loài côn trùng mới cho khoa học đã được phát hiện và công bố.

2. Hội thảo đã dành một ngày để tổng kết, chia sẻ kết quả và kinh nghiệm đối với các cơ quan quản lý, các Vườn quốc gia, Khu Bảo tồn Thiên nhiên của Việt Nam, v.v. Nhiều thông tin, ý kiến hữu ích đã được chia sẻ và đón nhận trong ngày tổng kết.

Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã tham dự 2 buổi khảo sát thực địa khám phá đa dạng sinh học tại VQG Cúc Phương.

Hội thảo là cầu nối thực sự cần thiết và quan trọng giữa các nhà nghiên cứu, phân loại học và các nhà hoạch định chính sách về bảo tồn đa dạng sinh học, các nhà quản lý từ các Vườn quốc gia, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam. Hy vọng rằng, trong tương lai, sẽ có nhiều hội thảo, và đặc biệt sự hội tụ đầy đủ hơn nữa của các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách bảo tồn từ Trung ương tới địa phương hướng tới sự phát triển bền vững ở Việt Nam./.

Hình 1: Hội thảo tại Hà Nội- ngày 3 tháng 4 năm 2017

Hình 2: Hội thảo tại Hà Nội- ngày 4 tháng 4 năm 2017

Hình 3: Hội thảo tại Vườn Quốc gia Cúc Phương ngày 5 tháng 4 năm 2017

Hình 4: TS. Jêrome Constant, trình bày tham luận: (Để Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu về đa dạng sinh học côn trùng - Tính cấp thiết của hợp tác song phương)

Hình 5 Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ trao tặng mẫu vật cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tin bài: Phòng Quản lý Bộ sưu tập mẫu vật, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tin cùng loại