KẾT QUẢ CUỘC THI ẢNH ONLINE “THIÊN NHIÊN KỲ THÚ”

Cuộc thi ảnh được phát động từ ngày 15/9/2021 đến ngày 30/11/2021 với mục đích: (1) Tạo ra một sân chơi bổ ích cho những người có niềm đam mê với chụp hình, yêu thích ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên; (2) Nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thiên nhiên Việt Nam đến công chúng trong nước và quốc tế thông qua không gian mạng xã hội, đồng thời nâng cao nhân thức về việc giữ gìn và bảo vệ thế giới tự nhiên.

Sau hơn 01 tháng diễn ra cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 257 tác phẩm dự thi của tác giả Việt Nam và nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam. Kết quả 12 tác phẩn đoạt giải, trong đó  01 giải Ấn tượng, 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 05 giải Khuyến khích.

Hình ảnh, nội dung và tác phẩm đoạt giải:

GIẢI ẤN TƯỢNG (Ban giám khảo bình chọn)

 

Tên tác phẩm: Nuôi con

Nội dung và ý nghĩa: Loài chim hút mật này thường làm tổ sinh sản vào tháng 4 đến tháng 6 hằng năm. Chim này nhỏ và có màu sắc rất đẹp, loài chim rất gần với con người , cho nên chúng ta hãy bảo tồn chúng trong tự nhiên

Tác giả: MS19. Nguyễn Trường Sáu

GIẢI NHẤT (bình chọn Online từ khán giả)

 

Tên tác phẩm: Lan Hoại leo vàng 04

Nội dung và ý nghĩa: Loài lan hoại leo vàng được phát triển trên cây gỗ chết khô.
Trong đời sống của cây không xuất hiện lá (nên còn gọi lan không lá), những chiếc lá được biến đổi thành các chiếc vảy nhỏ, đính trên thân leo màu cam đến đỏ. Hiện nay trên thế giới ghi nhận có 03 loài trong chi này, riêng ở Việt Nam đã ghi nhận được hai loài: Erythrorchis altissima (Blume) Blume và Erythrorchis ochobiensis (Hayata) Garay. Loài thể hiện tính chất độc đáo và là nguồn gen hiếm gặp. Lan không lá là một minh chứng cho sự độc đáo của hệ thực vật Việt Nam.

Tác giả: MS17. Lê Tuấn Anh

GIẢI NHÌ (bình chọn Online từ khán giả)

 

1. Tên tác phẩm: Cây Rười trên đồi cát Quảng Bình

Nội dung và ý nghĩa: Cây rười một loài cây bản địa trên đồi cát Quảng bình đây chính là một chứng nhân lịch sử của sự phát triển sinh thái vùng đồi
cát ở đây. Là một loài cỏ hiếm chỉ sống trên cát trắng, Cây rười sinh ra ở đây như thể thiên nhiên đã giao một trọng trách là bảo vệ cát bay thân, gốc và bộ rễ được tiến hóa để phát triển bền vững trên đồi cát. Cây rười ngày nay không gian sống bị thu hẹp do con người chiếm lấn. Sau này có cây phi lao con người đem trồng cũng hỗ trợ đắc lực chống cát bay cát nhảy.

Tác giả: MS20. Lê Văn Thưa

2. Tên tác phẩm: Cá heo Trường Sa

Nội dung và ý nghĩa: Khu hệ động, thực vật tại quần đảo Trường Sa của Việt nam tương đối đa dạng và phong phú. Trong những năm qua, đã có nhiều các chương trình khảo sát nhằm đánh giá đầy đủ hệ động thực vật của khu vực này. Cá heo mũi chai là một trong những loài thú đã được ghi nhận trong khu vực. Đây là loài động vật có vú có khối lượng não lớn trên kích thước cơ thể chỉ đứng sau con người. Chúng có trí thông minh và cảm xúc cao.

Tác giả: MS05. Phạm Hồng Phương

GIẢI BA (bình chọn Online từ khán giả)

 

1. Tên tác phẩm: Mùa vàng quê tôi

Nội dung và ý nghĩa: Bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên khi đến vùng Tây Bắc vào mỗi dịp tháng 9, tháng 10, khi mà những thửa ruộng lúa xếp tầng tầng, lớp lớp được khoác lên mình một màu vàng tươi. Hoà cùng màu nắng, đan xen màu những người nông dân cần cù, giản dị, bạn như muốn hoà mình với cuộc sống thiên nhiên bình yên, gần gũi nơi đây. Với tôi, chụp ảnh tự bao giờ thành niềm vui, khiến tôi gửi gắm tình cảm vào nó. Hãy đến đây và cảm nhận bạn nhé

Tác giả: MS21. Phạm Việt Đức

2. Tên tác phẩm: Một góc bản nhỏ Noong Vai

Nội dung và ý nghĩa: Đây là khung cảnh được chụp tại bản Noong Vai, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu vào ngày 25.3.2018 (chủ nhật). Nơi đây là điểm cao lý tưởng nhất để du khách phóng tầm mắt tận hưởng những khung cảnh biển mây, những bản làng ẩn hiện dưới thung sâu, bên cung đường như sợi chỉ vắt qua các triền núi đến với các xã vùng cao của huyện Thuận Châu.

Tác giả: MS30.Thào A Sinh

3. Tên tác phẩm: Rồng nhả ngọc 01

Nội dung và ý nghĩa: Những đám mây quần tụ trên bầu trời Hà Nội.

Tác giả: MS04. Nguyễn Tuấn Việt

GIẢI KHUYẾN KHÍCH (bình chọn Online từ khán giả)

1. Tên tác phẩm: Khung cảnh mùa thu

Nội dung và ý nghĩa: Sau cơn mưa mùa Thu cảnh vật như được tắm mát xua tan những nóng bức của mùa Hè vừa qua. Mặt hồ phẳng lặng như gương nhìn rõ những thảm thực vật dưới đáy hồ. Hình bóng cảnh quan ngôi nhà điều hành Trung tâm CCRR bên cạnh khu rừng bảo tồn xanh mướt những hàng cây hiện rõ nét trên mặt hồ xanh thẳm. Những áng mây còn sót lại sau trận mưa trôi lững lờ trên bầu trời xanh trong đầy hy vọng! Tất cả hiện lên một khung cảnh mùa Thu thật dịu dàng, thơ mộng ở Trung tâm CCRR trên xứ Huế

Tác giả: MS35. Ngô Thị Nghĩa Minh

2. Tên tác phẩm: Đuôi sóng

Nội dung và ý nghĩa: Ta đã bao lần say mê trước hình ảnh uy vũ của những con tàu vượt gió, cưỡi mây; say mê trước sức mạnh có thể chế ngự những con sóng lớn hung tợn, để vượt muôn trùng khơi... Thế nhưng? Bạn bao giờ tò mò rằng, sẽ còn lại gì sau khi con sóng đã được “thuần hóa”? Đó là “đuôi sóng”, nó hiện hữu một nét dịu dàng vẫn xen lẫn cái tính hoang dã vốn có của tự nhiên. Tưởng chừng như chẳng thể nào hòa hợp với nhau, ấy thế mà sự “dịu dàng” và “nét hoang dã” đó, lại có thể song hành cùng nhau, cùng chạm đến những vần mây bồng bềnh nơi chân trời xa kia. Cái “đuôi” đẹp đẽ này, được phơi bày tại đây, giữa nền xanh ngát của biển khơi, như con sóng kia muốn đem câu chuyện của cuộc đời mình kể cho ta một cách trọn vẹn nhất…Bên trên là nên trời xanh mênh mông, xung quanh là hương vị của biển cả thổi vào từng ngọn gió. Nếu tàu đi chỉ chăm chăm nhìn về một phía, thì biết đâu ta lại phụ lòng câu chuyện mà góc biển Đất Việt đang háo hức muốn kể cho ta chăng?

Tác giả: MS37.Nguyễn Đàm Mỹ Xuân

3. Tên tác phẩm: Ánh mắt

Nội dung và ý nghĩa: Quy luật của tự nhiên rất khắc nghiệt, đó là cái nhìn từ suy nghĩ của con người. Thực tế thì sao, sự hy sinh của một loài này là sống của loài khác. Đó là quy luật rất nỗi bình thường trong tự nhiên.

Tác giả: MS03.Tào Anh Tuấn

4. Tên tác phẩm: Đề cao cảnh giác

Nội dung và ý nghĩa: Với tâm thế đến Khánh Hoá không vì mục đích chụp ảnh, tôi hoàn toàn bất ngờ trước những gì thiên nhiên nơi đây mang lại. Trong khi thư giãn ngoài biển, một mảng màu lạ thu hút sự chú ý của tôi. Tôi nhẹ nhàng tiến lại, nhanh chóng chụp dăm kiểu ảnh trước khi đốm màu ấy hiện nguyên hình là một chú Nhông (Dông) Cát. Tôi đặt tên cho chú là Bob. Đặc tính của Bob là đào hang sống trong cát, chỉ thi thoảng mới trồi lên phơi nắng hoặc tìm thức ăn.

Tác giả: MS08. Martin Walsh

5. Tên tác phẩm: Sapa trong tôi 04

Nội dung và ý nghĩa: Sa Pa tháng 10 - yên ả quá đỗi.

Tác giả: MS29. Đào Anh Thư

Tin: Phòng Truyền thông và Giáo dục Cộng đồng

Tin cùng loại