KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH “KHÁM PHÁ ĐA DẠNG CÔN TRÙNG VIỆT NAM”

Triển lãm “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam – 10 năm hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Italiado Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học Xã Hội Việt Nam), Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence (Italia) và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã khai mạc chiều ngày 18/5 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5), Ngày Đa dạng sinh học thế giới (22/5). Triển lãm diễn ra từ ngày 18/5 - 18/6/2019.

 

http://vnmn.ac.vn/public/upload/filemanager/2019/Thang%2005/2005/01.jpg

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại buổi lễ

http://vnmn.ac.vn/public/upload/filemanager/2019/Thang%2005/2005/07.jpg

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Tham dự Lễ khai mạc triển lãm có sự hiện diện của Ngài Antonio Alessandro - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam; PGS.TS. Bùi Nhật Quang – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; TS. Luca Bartolozzi, đại diện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence, Italia; các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế.

Tại buổi Lễ, PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn Lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu: “Bằng những hành động và việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp, mỗi người trong chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ đa dạng sinh học cũng như môi trường sống cho hiện tại và các thế hệ tương lai”.

Phó Chủ tịch bày tỏ hy vọng Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các đơn vị để có các triển lãm tương tự, nhằm giới thiệu tới công chúng thế giới về tự nhiên của Việt Nam, góp phần vào việc giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ thiên nhiên, các loài động và thực vật, cũng như môi trường sống – và đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Triển lãm ảnh “Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam” giới thiệu 38 bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Italia, Saulo Bambi, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Florence (Italia) và nhà côn trùng học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS.TS. Vũ Văn Liên.

Triển lãm đem đến một cái nhìn đầy thú vị và mới mẻ về sự phong phú và đa dạng của thế giới côn trùng, quá trình tiến hóa và thích nghi của các loài côn trùng với môi trường sống, thông qua những hình ảnh sinh động và hấp dẫn tại triển lãm.

Một khán giả ở Hà Nội tham dự triển lãm nhận xét, “những hình ảnh trực quan và các kiến thức được dẫn giải gần gũi, dễ hiểu về côn trùng nên việc cho trẻ em quan sát là cơ hội để khơi gợi đam mê tìm tòi, khám phá về khoa học và thế giới bên ngoài cho các con”.

Triển lãm nhằm góp phần nâng cao sự hiểu biết về thế giới côn trùng và môi trường sống của chúng, với hy vọng có thể khuyến khích việc bảo vệ sự đa dạng của côn trùng nói riêng, các loài động và thực vật nói chung, để giữ gìn và bảo vệ môi trường sống cho hiện tại và cho các thế hệ tương lai. Thông qua triển lãm này, tác giả Vũ Văn Liên muốn nhắn nhủ: “Hãy tôn trọng và cùng chung sống hòa bình với thế giới tự nhiên, để thế giới tự nhiên mãi mãi đồng hành với con người!”.

Bên cạnh tham quan triển lãm, khách tham quan còn được làm quen với tiêu bản côn trùng và có thể tự tay làm tiêu bản mẫu bướm.

Một số hình ảnh triển lãm

http://vnmn.ac.vn/public/upload/filemanager/2019/Thang%2005/2005/03.jpg

Tác giả: PGS.TS. Vũ Văn Liên

http://vnmn.ac.vn/public/upload/filemanager/2019/Thang%2005/2005/04.jpg

Tác giả: nhiếp ảnh gia Saulo Bambi

http://vnmn.ac.vn/public/upload/filemanager/2019/Thang%2005/2005/05.jpg

Tác giả: nhiếp ảnh gia Saulo Bambi

http://vnmn.ac.vn/public/upload/filemanager/2019/Thang%2005/2005/09.jpg

Khách tham quan triển lãm

http://vnmn.ac.vn/public/upload/filemanager/2019/Thang%2005/2005/08.jpg

Hoạt động trải nghiệm tại Triển lãm

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và Giáo dục Cộng đồng, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

 

Tin cùng loại