LỄ KÝ THOẢ THUẬN HỢP TÁC GIỮA BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM VÀ VIỆN THỰC VẬT QUẢNG TÂY, TRUNG QUỐC

Trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Thực vật Quảng Tây, Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc vào năm 2010 (được gia hạn đến năm 2029). Trên cơ sở kết quả hợp tác giữa hai bên sau 14 năm thực hiện, ngày 21/5/2024, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tổ chức buổi Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Thực vật Quảng Tây, Trung Quốc. Bản Thoả thuận này nhằm cụ thể hoá các nội dung hợp tác và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. 

Tham dự buổi Lễ ký kết: Về phía Viện Thực vật Quảng Tây, Trung Quốc có GS. Huang Shi Xun, Viện trưởng Viện Thực vật Quảng Tây, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc làm trưởng đoàn và các thành viên; Về phía Bảo tàng TNVN, có PGS. TS. Nguyễn Trung Minh - Tổng giám đốc, cùng Ban Tổng giám đốc Bảo và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bảo tàng TNVN.

Mở đầu buổi làm việc tại Bảo tàng, thay mặt lãnh đạo Bảo tàng TNVN, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh đã phát biểu chào mừng chuyến thăm của đoàn Viện Thực vật Quảng Tây và các thành viên trong đoàn đến Bảo tàng TNVN.

Tại buổi làm việc, thay mặt Bảo tàng TNVN, bà Đỗ Thị Hải, Phó Trưởng phòng QLTH đã giới thiệu về Bảo tàng TNVN, những kết quả hoạt động mà Bảo tàng đã đạt được về nghiên cứu khoa học, tổ chức đón khách tham quan và các hoạt động giáo dục và trải nghiệm, hoạt động hợp tác quốc tế. Ngoài ra, bà Đỗ Thị Hải cũng giới thiệu về dự án xây dựng Bảo tàng TNVN mới tại Quốc Oai, Hà Nội; Trung tâm Bảo tồn và cứu hộ động, thực vật tại Thừa Thiên Huế.

TS. Đỗ Văn Trường trình bày các kết quả đạt được trong 14 năm qua, các nhà khoa học của BTTTNVN đã phối hợp với các nhóm nghiên cứu Viện Thực vật Quảng Tây, Trung Quốc cùng nhau tiến hành 08 đợt khảo sát và nghiên cứu ngoài thực địa về tính đa dạng và hiện trạng bảo tồn của khu hệ thực vật Việt Nam, tại các khu rừng đặc dụng của Việt Nam. Đã thu thập được khoảng 650 số hiệu mẫu thực vật phục vụ cho công tác nghiên cứu và trưng bày; Bước đầu đã phát hiện và mô tả 01 chi mới và 22 loài thực vật mới thuộc họ Tai voi (Gesneriaceae) và họ Cà phê (Rubiaceae) cho khoa học và bổ sung khoảng 33 loài cho khu hệ thực vật Việt Nam; Trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức nghiên cứu đa dạng thực vật và bảo tồn.

Sáng cùng ngày hai bên tiến hành ký thoả thuận hợp tác và tiếp tục đàm phán các nội dung hợp tác dựa trên khuôn khổ của Bản ghi nhớ hợp tác này.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS. Huang Shi Xun phát biểu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Bảo tàng TNVN đạt được. GS mong muốn hợp tác bền vững với Bảo tàng về nghiên cứu bảo tồn đa dạng sinh học thực vật và tăng cường hợp tác giữa các chuyên gia, nhà khoa học của BTTNVN và Viện Thực vật Quảng Tây, Trung Quốc, tổ chức các hoạt động nghiên cứu thực địa, hội thảo khoa học, và đào tạo cán bộ trẻ làm công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thực vật học và quản lý, vận hành vườn thực vật.

Thay mặt Bảo tàng TNVN, Tổng giám đốc Nguyễn Trung Minh bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến đoàn Viện Thực vật Quảng Tây, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, triển khai cụ thể các nội dung hợp tác trong khuôn khổ của Bản ghi nhớ và Bản Thoả thuận hợp tác.

Buổi Lễ diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 11h00 cùng ngày.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Tin và ảnh: Phòng Trưng bày, Truyền thông và GDCĐ

Tin cùng loại