TỔNG GIÁM ĐỐC BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM NHẬN KỶ NIỆM CHƯƠNG “VÌ SỰ NGHIỆP DI SẢN VĂN HÓA VIỆT NAM”

Sáng ngày 21/11/2020 tại  Hội trường lớn Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam” cho PGS. TS. Nguyễn Trung Minh - Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam với các đóng góp quan trọng cho sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam.

Trên cương vị là người đứng đầu Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Trung Minh đã đóng góp cả về trí lực, tâm sức bằng nhiều nhiệm vụ, dự án và đề tài nghiên cứu lớn, quan trọng. Không những vậy, ông hiểu rõ được trách nhiệm và vai trò của nghiên cứu trong việc xây dựng và phát triển Bảo tàng trong tương lai.

PGS. TS. Nguyễn Trung Minh làm chủ nhiệm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao hàng năm (từ năm 2014 đến nay): Triển khai thực hiện nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể Hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Từ năm 2018-2020, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đã tổ chức nhiều Hội thảo lấy ý kiến góp ý về “Quy hoạch Hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2050” và đã hoàn thiện dự thảo “Quy hoạch tổng thể Hệ thống Bảo tàng thiên nhiên ở Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2050” trình Thủ tướng Chính phủ. Phối hợp với các đơn vị trong Hệ thống Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam thực hiện nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể Hệ thống Bảo tàng thiên nhiên ở Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định 86/2006/QĐ-TTg. Hỗ trợ các Bảo tàng khác trong các hoạt động chuyên môn.

Ngoài ra, PSG. TS. Nguyễn Trung Minh tham gia các đề tài nhiệm vụ khác như làm Phó chủ nhiệm đề tài "Nghiên cứu giá trị di sản hang động, đề xuất xây dựng bảo tàng bảo tồn tại chỗ ở Tây Nguyên; lấy thí dụ hang động núi lửa ở Krông Nô, tỉnh Đắk Nông", thuộc Chương trình Tây Nguyên giai đoạn 2016-2020, kết quả đề tài đã thu được kết quả gây “chấn động” giới khoa học trong nước và quốc tế. Trong quá trình khảo sát, khai quật và nghiên cứu các nhà khoa học khẳng định đã phát hiện di chỉ khảo cổ, đặc biệt là khai quật được di cốt người tiền sử, có niên đại khoảng 7.000 nă(phân tích kết quả C14 từ than và xương do các nhà Khoa học của Đan Mạch và Hoa Kỳ thực hiện), trong hang động núi lửa Krông Nô. Việc phát hiện di cốt người cổ trong hang động núi lửa ở Tây Nguyên là một bước ngoặt của ngành cổ nhân học trong nước, có ý nghĩa/giá trị to lớn không chỉ ở Tây Nguyên, Việt Nam và Đông Nam Á; mà còn có giá trị và thuộc loại hiếm gặp trong hang động núi lửa thế giới. Kết quả bước đầu sơ bộ của đề tài đã được giới truyền thông trong và ngoài nước đưa tin. Sự kiện này được Câu Lạc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam bình chọn và công bố là 1 trong 10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật năm 2018. Sự kiện đã được Kênh truyền hình Việt Nam VTV2 do Bộ KHCN và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức, phát sóng trong Chương trình: Ấn tượng Khoa học và Công nghệ năm 2018 vào ngày 31/12/2018. Đây cũng là chứng cứ khoa học đầy thuyết phục, rất có giá trị để bổ sung một cách đầy đủ, chi tiết hơn vào hồ sơ trình UNESCO xem xét công nhận danh hiệu toàn cầu đối với công viên địa chất Đắk Nông và đối với du khách, đây sẽ là một trong những điểm tham quan thú vị mới.

Thêm vào đó, PGS. TS Nguyễn Trung Minh đã xuất bản 12 cuốn cẩm nang gồm: Cẩm nang quy trình giám định mẫu đá (03 cuốn); Cẩm nang quy trình giám định mẫu khoáng vật (02 cuốn); Cẩm nang quy trình giám định mẫu Cổ sinh (04 cuốn); Cẩm nang quy trình giám định mẫu khoáng sản (03 cuốn). Và ông cũng đã là người tham gia viết cuốn “Trái đất và lịch sử sự sống” (2015), hiệu đính cho cuốn sách: “Bộ Quy chuẩn và quy trình thu thập mẫu sinh vật, địa chất và thổ nhưỡng” (2018). Cống hiến trên nhiều khía cạnh và với những đề tài, dự án thiết thực nhất, có thể thấy rằng PGS.TS Nguyễn Trung Minh là một nhà nghiên cứu khoa học vừa có tâm, có tầm. Ông là tác giả của nhiều bài báo khoa học in trên các tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước và ngoài nước.

Với những nỗ lực cùng đóng góp của bản thân trong quá trình quản lý cũng như nghiên cứu khoa học, đặc biệt là về lĩnh vực văn hóa, PGS. TS Nguyễn Trung Minh  đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (2018) và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam” (năm 2020).

Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam”

PGS. TS. Nguyễn Trung Minh nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản văn hóa Việt Nam”

Tin: Phòng Quản lý tổng hợp, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tin cùng loại