MỘT LOÀI CÓC MỚI CHO KHOA HỌC ĐƯỢC PHÁT HIỆN Ở MIỀN NAM VIỆT NAM

Một loài cóc mới cho khoa học vừa được phát hiện và mô tả ở tỉnh Phú Yên, Việt Nam vào đầu năm 2018. Loài mới thuộc giống Leptolalax (hiện nay đổi thành giống Leptobrachella), Lớp lưỡng cư Amphibia: Bộ không đuôi Anura: Họ Megophryidae.

Các nhà khoa học đã đặt tên cho loài này là Cóc Mày Mắt To, có tên khoa học là Leptolalax macrops. Loài mới có chiều dài cơ thể từ 28,0mm đến 29,3mm đối với con đực và 30,3mm đối với con cái, lưng da trơn, giữa các ngón chân có màng bơi thô sơ, đầu ngón tay hình tròn, có chai chân trong không kéo dài tới ngón cái, cơ thể có các tuyến tiết, thiếu răng lá mía. Về màu sắc, lưng của loài này có màu nâu đen - xám, bề mặt bụng có màu xám nhạt đến tím với các đốm trắng. Đặc biệt, Cóc mày mắt to có mắt nhô ra ngoài và lớn hơn so với các loài cùng nhóm. Loài mới có khoảng cách di truyền 5,7% trên gen 16S rRNA ty thể so với loài gần gũi nhất Leptolalax bidoupensis.

Loài mới cho khoa học Cóc mày mắt to (L. macrops). Ảnh: Đỗ Trọng Đăng

Đây là loài thứ 10 được phát hiện trong nhóm loài Leptolalax applebyi. Nhóm loài L. applebyi bao gồm những loài có cùng tổ tiên, kích thước cơ thể từ nhỏ cho đến trung bình (chiều dài cơ thể <40mm). Môi trường sống của chúng ở giữa và nam dãy núi Trường Sơn. Nhóm gồm những loài có độ tương đồng cao về hình thái và có tính đặc hữu vi mô, một số loài phân bố giới hạn chỉ ở lưu vực đầu nguồn. Chín loài đã được phát hiện và mô tả trước đây bao gồm: L. applebyi, L. ardens, L. bidoupensis, L. kalonensis, L. maculosus, L. melicus, L. pallidus, L. pyrrhopsL. tadungensis.

Tin: Dương Văn Tăng

Phòng Phân loại học thực nghiệm và đa dạng nguồn gen - Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, VAST

Chi tiết bài báo đăng trên tạp chí: Zoological Research 38 (2018) 181–196.

Tin cùng loại