PHÁT HIỆN HAI LOÀI CÁ CÓC MỚI CHO KHOA HỌC Ở VIỆT NAM

Nhóm các nghiên cứu Việt Nam và Đức đã phát hiện và mô tả hai loài mới gồm Tylototriton pasmansi (gồm phân loài mới là Tylototriton pasmansi obsti) và Tylototriton sparreboomi và thuộc nhóm Tylototriton asperrimus. Kết quả của nghiên cứu dựa trên phân tích vùng gen ND2 thuộc hệ gen ti thể của 15 mẫu vật thuộc nhóm Tylototriton asperrimus được thu từ các quần thể ở Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Tây (Trung Quốc).

Sai khác di truyền giữa loài T. pasmansiT. asperrimus khoảng từ 3,2 đến 3,6%. Đặc điểm nhận dạng: đầu dài hơn rộng, sự có mặt của gờ trên lưng, tương quan giữa đường kính mắt, sự xuất hiện của các nếp da ở vùng môi, chi trước đạt đến mắt khi gập dọc thân,…

Trên cây quan hệ di truyền, các mẫu vật loài T. pasmansi chia thành hai nhánh, các mẫu vật thu từ Hòa Bình và Phú Thọ được đặt tên là Tylototriton pasmansi obsti, phân loài này có sai khác di truyền so với nhóm còn lại khoảng 2,5% đến 3,1%, một số đặc điểm hình thái đặc trưng là đầu rộng hơn dài, mõm nhọn hơn và đùi ngắn hơn, số lượng các nốt sần trên lưng ít hơn.

Loài T. sparreboomi có sai khác di truyền với T. asperrimus khoảng 4,1% đến 4,25% và khoảng từ 3,65% đến 4,5% so với loài T. pasmansi. Sự sai khác về di truyền cũng tương đồng với các sai khác về hình thái như: chiều đầu lớn hơn chiều rộng đầu, chi trước đạt đến mũi khi gập dọc thân…

Mẫu vật thuộc hai phân nhánh của loài T. pasmansi tương ứng với vùng phân bố ở hai phía của sông Đà, do đó Sông Đà có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến dòng gen của các quần thể loài này. Ngoài ra các nhà khoa học cũng dự đoán rằng các điều kiện vi khí hậu không thuận lợi cho sự thích nghi của loài cũng có thể hạn chế khả năng phân tán của chúng.

Hình 1. Bản đồ phân bố các loài Cá cóc thuộc giống Tylototriton từ phía Nam và vùng giữa Trung Quốc đến phía Bắc Việt Nam, Lào, Thái Lan, Mi-an-ma, Ấn Độ, Bu-tan và Nê-pan

(Hernandez 2016; Qian et al. 2017; Grismer et al. 2018; Wang et al. 2018; Grismer et al. 2019; Hernandez et al. 2019; Zaw et al. 2019). 1 T. himalayanus 2 T. cf. himalayanus (Bhutan), 3 T. cf. verrucosus (Manipur) 4 T. kachinorum 5 T. verrucosus 6 T. ngarsuensis 7 T. shanorum 8 T. shanjing 9 T. pseudoverrucosus 10 T. taliangensis 11 T. kweichowensis 12 T. yangi 13 T. pulcherrimus 14 T. anguliceps 15 T. uyenoi 16 T. podichthys 17 T. panhai 18 T. notialis 19 Tylototriton taxon 2, this study 20 Tylototriton taxon 3, this study 21 T. ziegleri 22 T. vietnamensis 23 T. hainanensis 24 T. cf. hainanensis (Baise) 25 T. cf.
wenxianensis (Libo) 26 T. cf. wenxianensis (Guizhou) 27 T. asperrimus 28 T. cf. sperrimus (Guangdong) 29 T. lizhengchangi 30 T. liuyangensis 31 T. broadoridgus 32 T. cf. wenxianensis (Chongquing and Hubei) 33 T. wenxianensis 34 T. dabienicus 35 T. anhuiensis and 36 T. panwaensis

Hình 2. Cây quan hệ di truyền giữa các loài Cá cóc thuộc giống Tylototriton

Hình 3. Tylototriton pasmansi  (trên), Tylototriton pasmani obsti (giữa) và Tylototriton sparreboomi (dưới) (Ảnh Thomas Ziegler, Phạm Thế Cường và Phạm Văn Anh)

Nguồn trích dẫn: Marta Bernardes, Minh Duc Le, Truong Quang Nguyen, Cuong The Pham, Anh Van Pham, Tao Thien Nguyen, Dennis Rödder, Michael Bonkowski, Thomas Ziegler (2020). Integrative taxonomy reveals three new taxa within the Tylototriton asperrimus complex (Caudata, Salamandridae) from Vietnam. ZooKeys, 935: 121–164.

Nguồn tin: Nguyễn Thiên Tạo, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, VAST

Tin cùng loại