PHÁT HIỆN MỘT LOÀI SÓC MỚI CHO KHOA HỌC Ở VIỆT NAM

Một loài thú mới cho khoa học, có tên là Sóc cây hòn khoai (Hon Khoai squirrel), tên khoa học là Callosciurus honkhoaiensis, mới được phát hiện và mô tả từ miền Nam Việt Nam.

Các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam,Viện Sinh thái Tài nguyên Sinh vật, Học viện Khoa học và công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), phối hợp cùng các nhà khoa học từ Đại học Kyoto và Đại học Obihiro (Nhật Bản) đã phát hiện một loài sóc mới cho khoa học và công bố trên Journal of Mammalogy (Volume 99, Issue 4, 13 August 2018, Pages 813–825).

Mẫu chuẩn (Holotype) của loài sóc mới này được thu tại Đảo Hòn Khoai, thuộc Tỉnh Cà Mau, miền Nam Việt Nam. Mẫu hiện đang được lưu giữ tại Phòng động vật học có xương sống, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, với Số hiệu: IEBR-M-6439. So sánh với các loài sóc cùng giống khác ở khu vực bán đảo Đông Dương, loài Sóc cây hòn khoai có kích thước nhỏ hơn các loài sóc thuộc giống Callosciurus, đặc biệt là ở chiều dài cơ thể và kích thước hộp sọ. Về đặc điểm hình thái, loài sóc cây hòn khoai khác với những loài sóc cây thuộc giống Callosciurus bởi có lông ở chóp đuôi màu trắng.

Cho đến thời điểm hiện tại, Sóc cây hòn khoai mới chỉ được ghi nhận tại đảo Hòn Khoai và cần tiếp tục điều tra để đánh giá vùng phân bố của loài ở các đảo khu vực phía Nam Việt Nam, đồng thời có những đánh giá tiếp theo về số lượng quần thể của loài trên đảo để có những giải pháp bảo tồn loài cho phù hợp với điều kiện của đảo, cũng như loài có thể trở thành loài đặc hữu mà chỉ ghi nhận được ở Đảo Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau.

Người cung cấp thông tin: Nguyễn Trường Sơn, Tatsuo Oshida, Đặng Huy Phương và Bùi Tuấn Hải và Masaharu Motokawa

 

Tin cùng loại