PHÁT HIỆN VÀ MÔ TẢ LOÀI THỰC VẬT MỚI CHO KHOA HỌC TẠI CAO NGUYÊN LANGBIANG, LÂM ĐỒNG, VIỆT NAM

Các nhà thực vật thuộc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, và Viện Sinh học Thành Độ, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc vừa phát hiện và mô tả một loài thực vật mới thuộc họ Đậu (Leguminosae) tại cao nguyên Langbiang, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Loài thực vật mới có tên khoa học là Tóp mỡ Langbiang, Flemingia langbiangensis T.V. Do, B. Xu & X.F. Gao.

Trên thế giới, chi Flemingia (Leguminosae, Papilionoideae, Phaseoleae) gồm khoảng 35 loài phân bố chủ yếu vùng nhiệt đới, có giá trị kinh tế và được sử dụng phổ biến trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc, Ấn Độ và cộng đồng Ả Rập.  Ở Việt Nam, chi này đã được ghi nhận khoảng 9 loài.

Loài mới có đặc điểm hình thái tương tự với các loài Flemingia latifolia, F. ferruginea, F. macrophylla, tuy nhiên loài mới được phân biệt với các loài kể trên bởi những đặc trưng hình thái như: nhánh gần như nhẵn, cụm hoa như hình đầu, lá bắc hình trứng rộng, khoảng 1/2 chiều dài của đài, kích thước lá bắc 5–6 × 4–5 mm, bên ngoài phủ nhiều lông màu nâu, bên trong có nhiều tuyến màu đen, hoa gần như không cuống, cánh tràng màu xanh nhạt đến màu hồng, dài như đài, quả dài bằng đài.

Bên cạnh việc mô tả loài thực vật mới này, chúng tôi cũng ghi nhận bổ sung 2 loài tóp mỡ: Flemingia prostrata F. sootepensis cho hệ thực vật Việt Nam, đưa tổng số loài của chi này ở Việt Nam lên 12 loài.

Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí chuyên ngành Annales Botanici Fennici số 56. Thông tin chi tiết tham khảo tại http://www.sekj.org/PDF/anb56-free/anb56-041-048-free.html

TS. Đỗ Văn Trường

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

 

Ảnh: Đặc điểm hình thái của Flemingia langbiangensis (Đỗ Văn Trường)

Tin cùng loại